ความลื่นไหลทางภาษาของแต่ละ GEN

Highlight

“ฉันคือนานุดต่างดาว” ผู้ใหญ่หลายคนอาจงงเมื่อได้ยินเด็ก ๆ พูดแบบนี้ 

และเด็กอาจจะงงเมื่อคุณพูดว่า “น่ารักคิกขุมาก”

.

เพราะอายุไม่ใช่เพียงสิ่งเดียวเท่านั้นที่แยกทุก GEN ออกจากกัน “ภาษา” เองก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เห็นความแตกต่างในแต่ละเจนได้อย่างชัดเจน

.

เมื่อภาษาแต่ละยุค บ่งบอกถึงบริบททางสังคม และวัฒนธรรมที่แตกต่างกันไปในแต่ละช่วงวัย ความลื่นไหลทางภาษาของแต่ละ GEN จะเป็นอย่างไรบ้าง? #Agenda รวมมาให้แล้ว

.

– GEN Baby Boomer

ภาษาของคน GEN นี้ส่วนมากเน้นภาษาที่สวยงาม มีความคล้องจอง บางครั้งอาจมีการหยิบยกภาษาจากสำนวน สุภาษิต ต่าง ๆ มาพูดในชีวิตประจำวัน สาเหตุอาจเป็นเพราะยุคสมัยนั้นอิทธิพลจากสิ่งต่าง ๆ ยังมีไม่มากนักนอกจากสื่อทางโทรทัศน์ โฆษณา ธรรมะ คน GEN นี้จึงมักหยิบยกคำพูดจากยุคก่อนมาใช้

.

ตัวอย่างคำ

– เชย

– บัดสีบัดเถลิง

– นะจ๊ะ

– ตาเถร

– แจ่มโบ๊ะ

– สันขวาน

– เจ๊งบ๊ง

– กะหล่งก๊ง

– ซังกะบ๊วย

– ดีเลิศ ประเสริฐศรี

.

– GEN X

ภาษาของคน GEN X เริ่มได้รับอิทธิพลจากสิ่งรอบตัว เช่น โฆษณา ภาพยนตร์ ธรรมะ คำคมท้ายรถ หรือนิตยสาร มากขึ้น ทำให้เกิดภาษาที่แตกต่างจากคนยุคก่อน แต่คน GEN นี้ก็ยังคงได้รับอิทธิพลจากสื่อโทรทัศน์เป็นส่วนใหญ่อยู่เช่นเดิม

.

ตัวอย่างคำ

– แหล่ม

– งานเข้า

– พระเจ้าจอร์จมันยอดมาก

– สู้เขา ทาเคชิ!

– ช้าไปต๋อย

– เด๊ดสะมอเร่

– จ๊าบ

– สีทนได้

– กวนโอ๊ย

– สบายบรื๋อ สะดือโบร๋

.

– GEN Y

คนช่วงอายุนี้เริ่มมีอิทธิพลจากสื่อออนไลน์เข้ามา ทำให้คำพูดของพวกเขามีคำศัพท์ที่มาจากการพูดคุยกันบนโลกออนไลน์อย่าง Hi5 MSN หรือจากเว็บบอร์ดออนไลน์อย่าง Pramool.com รวมทั้งบางครั้งศัพท์ที่ใช้ยังมาจากเพลงฮิต หรือ Youtuber จากช่องต่าง ๆ อีกด้วย

.

ตัวอย่างคำ

– lnw 

– คิกขุอาโนเนะ

– ชิมิ

– Fus Ro Dah

– หน่อมแน้ม

– ป๊อด

– โอเคซึ้ง

– จุงเบย

– คุณหลอกดาว

– ซับแหมน

.

– GEN Z

หากจะหา GEN ที่เกิดมาพร้อมกับความหลากหลายทางภาษาที่สุดคงไม่พ้นคน GEN นี้อย่างแน่นอน เพราะมีทั้ง ภาษาลู ภาษามะละกอ (มีตั้งแต่ GEN Y แต่ยังมีคนเล่นอยู่) ภาษาพี่กะเทย ภาษาชายแท้ และอีกมากมาย แถมคน GEN นี้ยังชอบเน้นคำสร้อยหรือคำขยายเป็นหลัก ชอบทำคำยาวให้สั้น ทำคำสั้นให้ยาว ทำให้ภาษาของคนในช่วงอายุนี้มีความหลากหลายมาก

.

สื่อที่มีอิทธิพลต่อคำพูดของคนยุคนี้คือ Meme ต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ และแพลตฟอร์มอย่าง Tiktok หรือ Youtube ที่มักมีคนสร้างคำใหม่ ๆ ให้เป็นกระแสอยู่เสมอ

.

ตัวอย่างคำ

– ไอต้าว
– ตุยเย่ 

– ปังมาก 

– จะแล้วไหม

– สู่ขิต

– เลือดกรุ๊ปบี

– นาตาชา

– เกียม

– เจ๊อย่าวีน

– ต๊าช

.

– GEN Alpha

เนื่องจากคนใน GEN ส่วนใหญ่ยังเป็นเด็ก ภาษาของพวกเขาจึงมักเป็นการพูดตามผู้ปกครอง หรือพูดตามสื่อที่ดู เช่น การ์ตูน Tiktok เป็นหลักมากกว่าการสร้างศัพท์ใหม่ขึ้นมาเป็นของตนเอง ทำให้คำพูดของคน GEN นี้จึงมีลักษณะที่เปลี่ยนแปลงไปตามกระแสในช่วงนั้น ๆ 

.

ตัวอย่างคำ

– ว้าย ตายแล้ว

– ฉันคือนานุดต่างดาว

– ฮะฮะฮ่า

– แจ๋ว

– ว่าแล้วก็ปาย

– ซอซ้าง

– อุนเธอ

– สมองโดดร่ม

– หวานเจี๊ยบ

– ทรงอย่างแบด

.

ภาษาของคนแต่ละ GEN จึงเป็นสิ่งที่เราต้องทำความเข้าใจและเรียนรู้ต่อไป เพราะนอกจากจะทำให้เราสามารถสื่อสารกับคนในช่วงอายุที่แตกต่างกันได้อย่างเข้าใจแล้ว ยังทำให้เราเข้าใจบริบทของสังคมในยุคนั้น ๆ ได้อีกด้วย

.

ที่มา : Younghappy, Dek-d, TrueID, Lifestyle campus

Popular Topics