ประเทศไทยมีมั้ย? 8 แหล่งผลิตสตาร์ทอัพตั้งแต่รั้วมหาวิทยาลัย

Highlight

❓ จริงหรือไม่ที่ว่า ‘เรียนที่ไหนไม่สำคัญ’ ในวงการสตาร์ทอัพ ❓

ยุคนี้ที่ใครก็อยากเป็นนายตัวเอง ธุรกิจหนึ่งจะจะเริ่มต้นได้ต้องอาศัยหลายสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นไอเดีย ความเชี่ยวชาญในด้านนั้น ๆ รวมไปถึงสภาพแวดล้อมที่ส่งเสริม และต้องยอมรับว่าผู้ก่อตั้งสตาร์ทอัพหลาย ๆ คนนั้นได้พัฒนาทักษะมาตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย 

เพราะฉะนั้น มหาวิทยาลัยมีส่วนสำคัญที่ช่วยหล่อหลอมผู้เรียน มี Ecosystem ที่พร้อมต่อการพัฒนา รวมถึงเสริมทักษะที่จำเป็น ส่งให้คนที่มีของ มีไอเดียให้กลายเป็นธุรกิจที่เกิดขึ้นจริง

#AGENDA พาชม 8 มหาวิทยาลัยชั้นนำที่ร่วมบ่มเพาะและผลิต Startup ที่ประสบความสำเร็จระดับโลก ใครกำลังวางแผนเรียนต่อ อยากทำธุรกิจเป็นของตัวเอง เตรียมจดได้เลย !

1. Stanford

มหาวิทยาลัยชั้นนำด้าน IT ของทางอเมริกา เรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางของ Silicon Valley เพราะได้จัดพื้นที่ส่วนหนึ่งอย่าง ‘Stanford Industrial Park’ ให้บริษัทด้านเทคระดับโลกได้มาจับจองพื้นที่ เป็นการสนับสนุนและเพิ่มโอกาสให้กับนักศึกษาได้ทำงานและพัฒนาร่วมกันไปกับบริษัทเหล่านี้ รวมถึงมี Center for Entrepreneurial Studies ที่มีคอร์สเสริมความรู้และไฟในตัวคุณให้เลือกเรียนมากกว่า 50 คอร์ส

🚀 ตัวอย่าง Startup 🚀

Instagram (โซเชียลมีเดียแบ่งปันภาพถ่ายและวิดีโอ)  

Linkedin (แพลตฟอร์มหางานและสร้างความสัมพันธ์เชิงธุรกิจ)

Netflix (ผู้บุกเบิกสตรีมมิงเจ้าแรกของโลก)

2. MIT

Massachusetts Institute of Technology เป็นชื่อที่น่าจะคุ้นหู เพราะมีนักการเมืองของไทยเป็นศิษย์เก่าของที่นี่เยอะมาก ๆ มีชื่อเสียงในด้านวิทยาศาสตร์ วิศวกรรม และการเงิน ซึ่งส่วนหนึ่งของนวัตกรรมสุดล้ำก็มีรากฐานมาจากทักษะเหล่านี้ อีกทั้งยังมี The Martin Trust Center for MIT Entrepreneurship ที่เป็นแหล่งความรู้ และชุมชนที่คอยช่วยเหลือด้านธุรกิจให้กับนักศึกษา

🚀 ตัวอย่าง Startup 🚀

Strip (ซอฟต์แวร์ด้านการเงินและชำระเงิน)

Dropbox (ผู้ให้บริการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์)

iRobot (ธุรกิจพัฒนาหุ่นยนต์ทำความสะอาด)

3. Harvard

ฮาร์วาร์ดเป็นหนึ่งในกลุ่ม Ivy League กลุ่มมหาวิทยาลัยเอกชนระดับท็อปสัญชาติอเมริกา โดยเฉพาะโรงเรียนธุรกิจอย่าง Harvard Business School ที่ส่งเสริมในเรื่องความเป็นผู้ประกอบการ และยังมีชมรมที่สนับสนุนในด้านนี้อย่าง Entrepreneurship through Acquisition Club (ETA) แหล่งเรียนรู้และสร้างความสัมพันธ์ทางธุรกิจ

🚀 ตัวอย่าง Startup 🚀

Airbnb (แพลตฟอร์มให้เช่าและจองที่พัก)

Grab (แพลทฟอร์มให้บริการเรียกรถโดยสาร ส่งพัสดุและอาหาร)

Facebook (แพลทฟอร์มโซเชียลมีเดียที่มีผู้ใช้งานมากที่สุด)

4. Berkeley

หนึ่งในวิทยาเขตเครือ UC หรือ University of California เป็นมหาวิทยาลัยรัฐแห่งแรกของอเมริกาฝั่งตะวันตก (West coast) ชื่อเสียงโดดเด่นในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐศาสตร์ สังคมศาสตร์ และได้ซึมซับสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยนวัตกรรมยัง ใจกลาง San Francisco Bay ที่ใกล้เคียงกับศูนย์รวมสตาร์ทอัพอย่าง Silicon Valley 

🚀 ตัวอย่าง Startup 🚀

Ebay (ผู้นำด้านแพลตฟอร์ม E-comerce ระดับโลก)

Coursera (เว็บไซต์หลักสูตรเรียนออนไลน์พร้อมได้ใบรับรองชั้นนำ)

Indiegogo (เว็บไซต์ระดมทุนสำหรับผู้ที่สนใจทำธุรกิจ)

5. Columbia

มหาวิทยาลัยชื่อดังหนึ่งใน Ivy League เช่นกัน พร้อมยังเก่าแก่สุดในรัฐนิวยอร์ก ซึ่งแต่เดิมเป็นแหล่งกำเนิดนวัตกรรมที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย เช่น วิทยุ ระบบ FM ทั้งนี้โคลัมเบียยังได้สร้าง The Columbia Startup Lab ที่ทั้งศิษย์เก่าและนักศึกษาปัจจุบันได้ก่อตั้งสตาร์ทอัพกว่า 59 ธุรกิจในปีนี้

🚀 ตัวอย่าง Startup 🚀

Pinterest (แพลตฟอร์มแบ่งปันภาพและวิดีโอสร้างไอเดีย)

Shutterstock (เว็บไซต์ให้บริการคลังภาพ วิดีโอ และเพลงคุณภาพสูง) 

Compass (ธุรกิจซื้อขายอสังหาริมทรัพย์แบบออนไลน์ชั้นนำ)

6. USC

The University of Southern California หรือ USC เป็นสถาบันที่ส่งเสริมด้านธุรกิจทั้งด้านหลักสูตร ใน The Lloyd Greif Center for Entrepreneurial 

Studies ศูนย์การศึกษาด้านนี้โดยเฉพาะ และยังเป็นเจ้าภาพเวทีประลองไอเดีย USC 1000 Pitches อีกด้วย

🚀 ตัวอย่าง Startup 🚀

Tinder (แอปพลิเคชันหาคู่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด)

Salesforce (ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ด้านบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า)

Riot Games (ธุรกิจพัฒนาเกมออนไลน์ เช่น League of Legends)

7. Penn

The University of Pennsylvania หรือที่เรียกกันว่า Penn หรือ Upenn หนึ่งในกลุ่ม Ivy league ที่มี Ecosystem อย่าง Venture Lab สถานที่รวมพลนักเรียนที่สนใจด้านธุรกิจและนวัตกรรม ได้มาลองค้นหาตัวเองว่าเป็นสายไหนในการก่อตั้งสตาร์ตอัพ อย่างเช่น เป็นผู้ก่อตั้ง (Founder), ผู้ลงทุน (Investor) หรือ สมาชิก (Joiner) 

🚀 ตัวอย่าง Startup 🚀

SpaceX (บริษัทขนส่งทางอวกาศ)

Cisco (บริษัทผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ด้านเทคโนโลยี)

WhatsApp (แอปพลิเคชันส่งข้อความทางแชตยอดนิยม)

8. Brown

จบท้ายกันที่ Brown University จากกลุ่มระดับท็อปอย่าง Ivy League ซึ่งก็ส่งเสริมด้าน Startup ไม่แพ้ที่อื่น ได้ริเริ่มโครงการที่มีชื่อว่า Breakthrough Lab หรือ B-Lab เป็น Accelerator program

ที่บ่มเพาะสตาร์ทอัพ จัดหาเมนเทอร์โดยนักธุรกิจชื่อดัง และมอบเงินรางวัลกว่า 4,000 ดอลลาร์ สำหรับนักศึกษาบราวน์และศิษย์เก่าโดยเฉพาะ 

🚀 ตัวอย่าง Startup 🚀

Figma (เครื่องมือออกแบบด้าน UX/UI มาแรงอันดับต้น ๆ)

Gojek (ผู้ให้บริการเรียกรถโดยสาร ส่งพัสดุและอาหาร)

MongoDB (บริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ฐานข้อมูลระบบคลาวด์)

อย่างไรก็ตาม ‘มหาวิทยาลัยชั้นนำ’ เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เป็นแหล่งความรู้และทักษะความเป็นผู้ประกอบการ แต่ที่สำคัญที่สุดนั้นคือ ไอเดียที่แปลกใหม่ เข้าใจความต้องการ และ Soft skills ที่เกิดขึ้นได้จากตัวคุณเอง

ที่มา: forbes, linkedIn, wikipedia, thematter, scb, voathai, venturelab, columbia

Popular Topics