เคยมั้ย ‘โดนเกลียด’ หรือ ‘ถูกไม่ชอบหน้า’ ในที่ทำงาน?

Highlight

สังคมการทำงานนั้นเต็มไปด้วยคนหลากหลายแบบ เราไม่มีทางทำทุกอย่างถูกใจใคร แต่ถ้าเกิดว่าความเกลียดนั้น กลายเป็นเสียงวิจารณ์เสียๆ หายๆ จนกระทบกับความรู้สึกหรืองานของเราล่ะ จะรับมืออย่างไรดี? มาดูเคล็ดลับ 7 วิธีใช้ความเกลียดเป็นพลังความสำเร็จ กัน!

1. เชื่อมั่นในสิ่งที่ทำ
ให้กำลังใจตัวเองก่อนว่า การที่เราถูกวิจารณ์ได้ เพราะเรากำลังสร้างผลกระทบบางอย่าง หรือทำอะไรบางอย่างสำเร็จไปอย่างน้อยขั้นนึงแล้ว เพราะถ้าไม่มีตัวงาน ก็ไม่มีอะไรให้วิจารณ์ ดังนั้นจงเชื่อมั่นในสิ่งที่ทำ อย่าเพิ่งใจเสียไปซะก่อน

2. เรียนรู้จากพลังลบ
คำกล่าวที่ว่า อยากให้คนอื่นปฏิบัติกับเราอย่างไร ให้ปฏิบัติกับคนอื่นเช่นนั้น ดังนั้นเมื่อมีคนแสดงพลังด้านลบใส่เรา ทำให้เรารู้สึกไม่ดี จงจดจำ เพื่อไม่ให้เราทำแบบนี้กับคนอื่น

3. ใช้คำติเตียนพัฒนาตัวเอง
หลายๆ ครั้งคำติเตียนมาจากเรื่องจริง
ค่อยๆ ทำใจให้เย็น ทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้น เป็นธรรมดาที่ว่า คำติที่มาพร้อมความรู้สึกลบๆ จะ ‘มีน้ำ’ ปนมากับเนื้อ ดังนั้นคัดเอาเนื้อหาสาระออกมาให้ได้ (ถ้ามี) แล้วนำกลับมาพัฒนาตัวเอง

4. โต้กลับอย่างอ่อนน้อม
ถ้าเผลอไปโต้กลับแรงๆ จะทำให้เราแย่เอง ทั้งในสายตาคนอื่น รวมถึงอาจทำให้สถานการณ์แย่ลง

ถ้าหากคุณเตรียมตัวมาดี มีเหตุผลในการทำงาน ให้ชี้แจงด้วยเหตุผลนั้น คนจะเคารพคุณมากกว่า

5.​ ดีที่ได้ฝึกรับมือกับความขัดแย้ง
ไม่มีใครเห็นด้วยกับคุณทุกเรื่อง ดังนั้นถ้าถูกแย้ง ให้มองว่านี่เป็นโอกาสที่ดี สำหรับฝึกรับมือกับความขัดแย้ง เผื่อในอนาคตคุณต้องเจอสถานการณ์แบบนี้อีก จะได้รับมือได้ดีขึ้นไง

6. ภูมิใจกับอิสระทางความคิด
หากความเกลียดนั้นพุ่งตรงมาที่ความคิด ไอเดีย หรือตัวตนของคุณ อย่าเพิ่งท้อแท้สิ่งที่เป็นเรา เราควรภูมิใจกับความแตกต่าง ความเอกลักษณ์ของสิ่งที่เราเชื่อมั่น และเอาความภูมิใจนี้มาผลักดันงาน

7. ชื่นชมตัวเองที่ก้าวข้ามมาได้
ถ้าคุณก้าวข้ามผ่านความเกลียดมาได้ และผลักดันงานไปได้ด้วยดี แปลว่าคุณทำสิ่งที่คนอื่นบอกว่า ‘คุณทำไม่ได้’ ได้สำเร็จเลยนะ! อย่าลืมชื่นชมตัวเอง เพื่อสร้างกำลังใจในก้าวต่อไปด้วยล่ะ

Popular Topics