Mindset 2021 ที่คนยุคใหม่ ไม่มีไม่ได้!

Highlight

ปี 2021 ภาคต่อแห่งการอยู่รอดในปีที่แล้ว ได้เวลาปรับแนวคิด พัฒนา #Mindset รับปีใหม่ที่สดใส ต่อสู้กับวิฤตด้วยความคิดเจ๋งๆ วันนี้ #Agenda รวม 5 Mindset ที่ต้องมีในปี 2021 และตัวอย่างบริษัทระดับโลก ที่ใช้ Mindset เหล่านี้ในการดำเนินธุรกิจให้ยืนหนึ่ง

‘5 Mindset ที่ต้องมี ในปี2021’

ปี 2021 ภาคต่อแห่งการอยู่รอดในปีที่แล้ว ได้เวลาปรับแนวคิด พัฒนา #Mindset รับปีใหม่ที่สดใส ต่อสู้กับวิฤตด้วยความคิดเจ๋งๆ

วันนี้ #Agenda รวม 5 Mindset ที่ต้องมีในปี 2021 และตัวอย่างบริษัทระดับโลก ที่ใช้ Mindset เหล่านี้ในการดำเนินธุรกิจให้ยืนหนึ่ง

————-

1. มองอุปสรรคเป็นโอกาส – Growth Mindset

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า แนวคิดการรักการเติบโต เป็นสิ่งสำคัญมากในยุควิกฤต เพราะเป็นการเปลี่ยนมุมมอง เอาอุปสรรค เปลี่ยนเป็นโอกาสที่จะได้ลองอะไรใหม่ๆ ออกจาก comfort zone ที่เคยอยู่ รักที่จะเรียนรู้อะไรใหม่ๆตลอดเวลา ไม่กลัวที่จะผิดพลาด การล้มเหลวถือเป็นเรื่องปกติ

ตัวอย่างบริษัทที่มี Mindset นี้ : 

‘Tesla’ บริษัทหนึ่งที่กล้า ท่ีจะเปิดโลกแห่งอนาคตให้สิ่งที่เป็นไปได้ยาก เกิดขึ้นได้จริง พลิกโฉมวงการรถยนต์และมีแนวโน้มที่จะเติบโตในอนาคตสูงมาก

————-

2. เอาใจเค้ามาใส่ใจเรา – Outward Mindset

เป็นการมองภาพรวมทีม โฟกัสกับทีมมากกว่าตัวเอง สิ่งหลักๆที่สำคัญคือ ต้อง ‘เข้าใจ ยอมรับ สื่อสาร’ กันภายในทีม เพราะความสำเร็จต้องไม่สำเร็จเพียงคนเดียว แต่ต้องพาทุกคนสำเร็จไปด้วยกัน

ตัวอย่างบริษัทที่มี Mindset นี้ : 

ที่ ‘Pixar’ ทุกคนในบริษัท ร่วมเข้าประชุมได้หมด ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหน ไม่ว่าจะถูกเชิญหรือไม่ได้ถูกเชิญเข้าร่วมประชุม และเมื่อมีโปรเจคเกิดขึ้น ทุกๆคนจะให้ฟีดแบคกันอย่างตรงไปตรงมา เพื่อพัฒนาให้โปรเจคนั้นออกมาเจ๋งที่สุดในฉบับ Pixar

————-

3. ปรับเร็วก็ไปได้เร็ว – Agile Mindset

เริ่มจากเปลี่ยนแปลงความคิด ที่พร้อมปรับตัว ทิ้งอะไรเดิมๆ เพื่อความอยู่รอดในสถานการณ์ต่างๆหรือในภาวะวิกฤตดังเช่นปัจจุบัน

ตัวอย่างบริษัทที่มี Mindset นี้ : 

‘Spotify’ จัดโครงสร้างองค์กรแบบชนเผ่าอันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้ทำงานเร็ว ยืดหยุ่น โดยจะมี Agile Coach ช่วยมองปัญหาและเข้าไปช่วยแก้ไขในแต่ละทีม รวมทั้งมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทักษะและปัญหากันเองทำให้ Spotify พัฒนาไปได้อย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นบริการ Music Streaming ที่ดีที่สุดในตอนนี้

————-

4. ล้มแล้วลุก ทนได้ ไม่หวั่น – Resilient Mindset

ไม่ว่าจะในสถานการณ์ปกติ หรือในภาวะวิกฤต เราล้มได้ แต่อย่าปล่อยนาน ต้องลุกขึ้นให้เร็ว การปรับตัวให้แตกต่างจากคู่แข่งจะทำให้กลับมายืนได้อีกครั้ง

ตัวอย่างบริษัทที่มี Mindset นี้ : 

ครั้งหนึ่ง ‘Microsoft’ เคยอยู่ในจุดต่ำที่สุดของตลาด เพราะความล้มเหลวของการพยายามเข้าสู่ตลาด ‘สมาร์ทโฟน’ หลังจากการซื้อกิจการของ Nokia ที่ต้องพ่ายแพ้ให้กับ IOS และ Android แต่ในที่สุดด้วยความคิดที่ยืดหยุ่น ไม่อยู่แต่ในกรอบเดิมๆ Microsoft ได้หันมาจับทางธุรกิจแห่งอนาคตอย่าง ‘Cloud Service’ แทน จนทำให้กลับมายืนอย่างเข้มแข็งได้อีกครั้ง

————-

5. ไก่รองบ่อนก็เป็นม้ามืดได้ – Underdog Mindset

คือการทำสิ่งที่ดีกว่า ที่เจ้าตลาดใหญ่ไม่กล้าทำ ที่สำคัญคือ ต้องคิดสวนทางอย่างมีเหตุผล เพื่อเอาชนะและอยู่รอดได้ในที่สุด 

ตัวอย่างบริษัทที่มี Mindset นี้ : 

‘Fujifilm’ เอาชนะ Kodak แบบม้ามืดได้อย่างไร ? 

ย้อนกลับไปในยุคที่กล้องฟิล์มยังคงรุ่งเรือง Fujifilm และ Kodak เป็นผู้ผลิตฟิล์มยักษ์ใหญ่ ที่มีเจ้าตลาดคือ โกดัก จนกระทั่งวันหนึ่ง ที่มี ‘เทคโนโลยี’ เข้ามา ทั้งสองรู้อยู่แก่ใจดี ว่าวันหนึ่งฟิล์มจะต้องพ่ายแพ้ให้กับดิจิตอล แต่ฟูจิเห็นทางที่จะเอาตัวรอด จึงเริ่มบุกตลาดใหม่ๆที่ใช้ความถนัดและจุดเด่นเทคโนโลยีที่มีของตัวเอง เช่น สกินแคร์, ยารักษาโรค จนกลายเป็นผู้อยู่รอดและทำกำไรจากธุรกิจใหม่ๆได้ในที่สุด 

————-

Popular Topics