ถึงเวลาใช้ ‘แสงอาทิตย์’ ขับรถ : เปิด 6 แบรนด์พร้อมตีตลาด Solar EV

Highlight

Goldman Sachs และ Deloitte ประเมินว่าในอีก 10-20 ปีข้างหน้า ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าจะเติบโตเฉลี่ยปีละ 18% และ 29% และจะมีอัตราเร่งตั้งแต่ปี 2025 เป็นต้นไป โดยภูมิภาคที่มีอัตราการเติบโตสูง คือ จีนและยุโรป โดยการลงทุนในรถยนต์ไฟฟ้าและห่วงโซ่อุปทานนั้นจะกระตุ้นการลงทุนนับตั้งแต่ผู้ผลิตรถยนต์ ผู้ผลิตแบตเตอรี่ ผู้ผลิตชิ้นส่วนในแบตเตอรี่ การรีไซเคิลแบตเตอรี่

.

อีกทั้งธุรกิจพลังงานหมุนเวียน เป็นธีมการลงทุนอย่างยั่งยืนที่น่าสนใจในปี 2023 เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่า พลังงานหมุนเวียนจะกลายเป็นแหล่งพลังงานหลักแทนที่ถ่านหินในการผลิตไฟฟ้าทั่วโลกตั้งแต่ปี 2025 เป็นต้นไป คิดเป็น 1 ใน 3 ของพลังงานทั้งหมด โดยมีพลังงานแสงอาทิตย์เป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญ ซึ่งในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ต้นทุนแผงโซลาร์เซลล์ลดลงถึง 82% และต้นทุนการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์และลมจะลดลงถึง 40 – 50% 

.

ส่งผลให้แบรนด์รถยนต์ทั่วโลกหันมาผลิตรถไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ หรือ Solar Electric Vehicle : SEV เพื่อตอบสนองเทรนด์ความยั่งยืนที่กำลังเกิดขึ้น นอกจากนี้ยังเกิดกลุ่มนักพัฒนา SEV จนกลายเป็นสตาร์ทอัพที่สามารถระดมทุนการผลิตรถยนต์ได้เป็นจำนวนเงินมหาศาล 

.

#Agenda เปิด 6 แบรนด์ที่เปิดตัวรถพลังงานแสงอาทิตย์ ที่อาจเปลี่ยนอุตสาหกรรมยานยนต์ระดับโลกได้ในอนาคต ไปติดตามได้พร้อมกัน

.

Lightyear 

Lightyear สตาร์ทอัพสัญชาติเนเธอร์แลนด์ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2016 ได้มุ่งมั่นพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าที่มีแผงโซลาร์เซลล์ติดตั้งมาบนฝากระโปรงรถและหลังคา และได้เปิดตัว Lightyear One รถพลังงานแสงอาทิตย์ โดยมาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 60 kWh ซึ่งการชาร์จไฟฟ้าปกติ 1 ครั้ง สามารถวิ่งได้ไกล 625 กิโลเมตร

.

ซึ่งในปี 2022 ได้เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในยุโรป เคาะราคาจำหน่ายที่คันละ 8.98 ล้านบาท และผลิตขึ้นจำนวนเพียงแค่ 946 คันเท่านั้น โดยล่าสุดได้มีแผนที่จะเปิดตัว Lightyear 2 ที่พัฒนาต่อเนื่องมาจากรุ่นแรก ซึ่งเน้นการออกแบบแผงโซล่าร์เซลล์ให้มีพื้นที่เพิ่มขึ้น 2 เท่า เพื่อให้สามารถวิ่งได้โดยไม่ต้องชาร์จไฟยาวนานนับเดือน โดยอยู่ในระหว่างการพัฒนาและคาดว่าจะพร้อมเปิดตัวภายในปี 2025 

.

Aptera

รถทรงสามล้อพลังงานแสงอาทิตย์จากบริษัท Aptera Motors ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่งาน Fully Charged Live ในปี 2022 โดยเป็นรถที่พัฒนามาจากรุ่นต้นแบบที่เปิดตัวเมื่อปี 2019 ที่มีแบตเตอรี่ขนาดเริ่มต้นที่ 25 kWh ไปจนถึง 100 kWh ซึ่งในรุ่นแบตเตอรี่ 25 kWh สามารถวิ่งได้ระยะทางถึง 400 กิโลเมตร

.

โดยการเปิดตัวครั้งนี้ Aptera SEV เผยโฉมออกมาให้เห็นถึงการออกแบบที่เรียบง่ายแต่หรูหรา ออกแบบตามหลักแอโรไดนามิกหรืออากาศพลศาสตร์ ภายในห้องโดยสารมีเพียง 2 ที่นั่ง พร้อมติดตั้งจอแสดงผลดิจิตอล 2 จอ ซึ่งมีราคาคันนี้เริ่มต้นที่ 9.4 แสนบาท ซึ่งทางบริษัทเผยว่ามียอดสั่งจองรถกว่า 32,000 คัน และจะเริ่มทำการผลิตในปี 2023 ต่อไป

.

Sion

Sono Motors บริษัทสัญชาติเยอรมนี ร่วมมือกับ คอนติเนนทอล บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของประเทศได้เปิดตัว Sion รุ่นแรกในช่วงต้นปี 2019 ในฐานะรถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Electric Vehicle) ด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 5.9 แสนบาท ตัวรถเก็บประจุไฟฟ้าด้วยแบตเตอรี่ความจุ 54 kWh ที่สามารถวิ่งได้เป็นระยะทางถึง 305 กิโลเมตรตามมาตรฐาน WLTP 

.

โดยจุดเด่นของ Sion อยู่ที่การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เอาไว้ทั่วคันรถ ซึ่งจะช่วยเพิ่มระยะทางเฉลี่ยได้อีกประมาณ 30 กิโลเมตรต่อวันกรณีจอดไว้กลางแดด ไฮไลท์สำคัญอยู่ที่การออกแบบ ‘breSono’ ถาดสำหรับปลูกต้นมอสส์เอาไว้ที่แผงแดชบอร์ด เป็นระบบช่วยฟอกอากาศและควบคุมความชื้นภายในรถ

ซึ่งในรุ่นล่าสุดที่พัฒนาในปี 2021 คาดว่าจะเปิดตัวได้ภายในปี 2023 สนนราคาเริ่มต้นที่ 8.9 แสนบาท

.

Eva

Vayve Mobility สตาร์ทอัพในอินเดียได้เปิดตัว ‘Eva’ รถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ในงานมหกรรมยานยนต์ครั้งที่ 16 ในเมืองเกรทเตอร์นอยดา รัฐอุตตรประเทศ ถือเป็นรถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์คันแรกที่ผลิตและเปิดตัวในอินเดีย ที่มีขนาดแบตเตอรี่ขนาด 14 kWh ที่สามารถวิ่งได้เป็นระยะทางถึง 250 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง 

.

ซึ่งในปัจจุบันรถรุ่นดังกล่าวอยู่ในช่วงของการพัฒนาและทดสอบประสิทธิภาพ ด้วยการติดตั้งหลังคาแบบพาโนรามา และรองรับระบบ Android Auto และ Apple CarPlay โดย Vayve Mobility มีเป้าหมายที่จะเปิดตัวโมเดลที่พร้อมเข้าสู่สายการผลิตและเปิดวางจำหน่ายภายในปี 2024 ซึ่งต้องรอการประกาศราคาสำหรับการจองและอุปกรณ์เสริมในอนาคตต่อไป

.

Sonata Hybrid 

Hyundai Motor Group บริษัทผลิตรถยนต์ของเกาหลีใต้ เปิดตัวรถยนต์คันแรกในที่ติดตั้งระบบชาร์จไฟด้วยพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคารถในปี 2019 Hyundai ประกาศว่าเทคโนโลยีนี้จะเริ่มมีใช้กับ Sonata Hybrid รุ่นใหม่ โดยมีความจุแบตเตอรี่ 39 kWh เมื่อรวมกับพลังงานเชื้อเพลิงปกติจะสามารถวิ่งได้ระยะทางสูงสุดถึง 1,145 กิโลเมตร

.

Sonata Hybrid มีโครงสร้างของแผงโซล่าติดตั้งอยู่บนหลังคาของรถ สามารถเก็บกักพลังงานแสงอาทิตย์ได้มากพอที่จะชาร์จแบตเตอรี่ของรถยนต์ได้ 30-60% และการชาร์จเฉลี่ยวันละ 6 ชั่วโมงจะสามารถเพิ่มระยะทางในการขับขี่ได้ปีละ 1,300 กิโลเมตร ซึ่ง Sonata Hybrid รุ่นล่าสุดจะเริ่มเปิดให้จองในทวีปอเมริกาเหนือ และคาดว่าจะเปิดตัวได้ภายในปี 2023 มีราคาเริ่มต้นที่ 9 แสนบาท

.

Squad Solar City

Squad Mobility ผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าสัญชาติเนเธอร์แลนด์ ได้เปิดตัวรถพลังงานแสงอาทิตย์รุ่นแรกในชื่อ Squad รถซิตี้คาร์พลังโซลาร์เซลล์ที่เหมาะสำหรับการใช้งานในเมือง มีความจุแบตเตอรี่ 4 kWh ทำความเร็วได้ 45 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยสามารถวิ่งได้ระยะทางได้สูงสุด 100 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครึ่ง

.

ทั้งนี้ Squad Mobility ได้เริ่มเปิดให้จองรถยนต์ Squad โดยมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 2.4 แสนบาท และวางแผนที่จะใช้รถยนต์รุ่นเรือธงเป็นทางเลือกในการสัญจรร่วมกันหรือ Car Sharing ให้กับพลเมืองของสหภาพยุโรป สามารถเข้าถึงแอปพลิเคชันเพื่อค้นหา Squad Solar Car ที่ใกล้ที่สุด และพร้อมใช้งานโดยไม่มีการปล่อยมลพิษ โดยใช้การจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชันเพื่อลดการใช้รถยนต์ส่วนตัว

.

จะเห็นได้ว่า การพัฒนารถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของเทรนด์ความยั่งยืน ซึ่งในอนาคตจะมีการเติบโตที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงนับเป็นโอกาสที่อุตสาหกรรมรถยนต์ EV ของไทยจะให้ความสนใจต่อการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ในฐานะที่เป็นประเทศที่มีภูมิอากาศอยู่ในเขตร้อนและเหมาะสำหรับการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ต่อไป

.

ที่มา :CNBC, Hyundai, Toyota, Lightyear, Aptera, Sono Motors, The Hindu, Vayve Mobility, EV Database, Car and Driver, กรุงเทพธุรกิจ, VOA Thai

Popular Topics