ส่อง ! นวัตกรรมและเทคโนโลยีการแพทย์สุดล้ำ 🩺 ของโรงพยาบาลในประเทศไทยที่ดังไกลระดับสากล 🌍

Highlight

ประเทศไทยได้รับการยอมรับว่ามีระบบสุขภาพดีติดอันดับแนวหน้าในระดับนานาชาติ จากการจัดอันดับของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอปกินส์ (John Hopkins University) สหรัฐอเมริกา ร่วมกับองค์กร Nuclear Threat Initiative ปี 2019 โดยใช้ดัชนีความมั่นคงทางด้านสุขภาพ (2019 Global Health Security Index) พบว่า “ประเทศไทย อยู่ในอันดับที่ 6 ของโลก และเป็นอันดับที่ 1 ของเอเชีย” เลยทีเดียว

ฟันเฟืองสำคัญของการกระจายระบบสุขภาพไปสู่ประชาชน คือ สถานพยาบาลและโรงพยาบาลในไทย เรียกได้ว่ามีคุณภาพไม่แพ้กลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว อ้างอิงจากผลสำรวจ The World’s Best Hospitals 2022 ของ “Newsweek” นิตยสารข่าวรายสัปดาห์ของสหรัฐอเมริกา โรงพยาบาลไทยก็จัดอยู่ในระดับแนวหน้าของโลก ซึ่งในที่นี้มีทั้งโรงพยาบาลรัฐและเอกชน

#Agenda พาไปดูจุดแข็งด้านความเชี่ยวชาญการรักษาของโรงพยาบาลไทยที่ดังไกลระดับโลก โรงพยาบาลไหนเก่งเรื่องอะไร มีนวัตกรรมการแพทย์อะไรน่าสนใจบ้าง มาดูกัน 🥼

🏥 โรงพยาบาลพญาไท 2 🏥

ศูนย์หัวใจของโรงพยาบาลพญาไท 2 เป็นศูนย์หัวในที่ให้บริการครบวงจรระดับเอเชีย สามารถตรวจคัดกรอง การวินิจฉัยโรค การรักษา และการพยาบาลฟื้นฟูผู้ป่วยโรคหัวใจ ทั้งด้านอายุรกรรมและศัลยกรรม ใช้เทคโนโลยีห้องผ่าตัดอัจฉริยะ หรือ Hybrid Operating Room สำหรับการรักษาโรคโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองที่มีความเสี่ยงสูงในการรักษา มีเคสประสบความสำเร็จกว่า 3,000 ราย

นอกจากนี้ ยังมีเทคโนโลยีห้องอภิบาลผู้ป่วยโรคหัวใจเคลื่อนที่ Mobile CCU Heart Coordinator สแตนบายตลอด 24 ชั่วโมง นำเข้าเครื่อง OCT (Optical Coherence Tomography) และ FFR (Fractional Flow Reserve) ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่มีความแม่นยำสูงในการรักษาหลอดเลือดหัวใจตีบ ตัน และการทำบอลลูนหัวใจ ได้รับการรับรองคุณภาพมาตรฐาน JCI (Joint Commission International) ประเทศสหรัฐอเมริกา 

🏥 โรงพยาบาลบํารุงราษฎร์  🏥

โรงพยาบาลบํารุงราษฎร์เป็นโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในไทยจากการรายงาน World’s Best Hospitals 2022 ของ “Newsweek” ความโดดเด่นของเทคโนโลยีการรักษาที่น่าสนใจ คือ ศูนย์หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด

โดยหุ่นยนต์เป็นเสมือนผู้ช่วยแพทย์ในการผ่าตัดอวัยวะสำคัญต่าง ๆ ที่มีความซับซ้อนละเอียดอ่อน ลดความผิดพลาดจากมนุษย์ และทำให้ผลลัพธ์การรักษาที่ดีขึ้น นำเข้าจากประเทศสหรัฐอเมริกา

การทำงานของศัลยแพทย์จะทำการผ่าตัดผ่านหุ่นยนต์ซึ่งมีแขนกลที่สามารถหมุนและโค้งงอ ควบคุมการผ่านหน้าจอภาพสามมิติ ซึ่งสามารถใช้กับการรักษาโรคได้หลากหลาย เช่น มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก โรคระบบตับ มะเร็งต่อมลูกหมาก หรือแม้แต่การผ่าตัดทั่วไป รวมถึงการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเทียม และหุ่นยนต์นำวิถียังช่วยผ่าตัดกระดูกสันหลังคดอีกด้วย

🏥 โรงพยาบาลสมิติเวช 🏥

ศูนย์โรคภูมิแพ้และหืดในเด็กของโรงพยาบาลสมิติเวช มีห้องปฏิบัติการคลินิกเฉพาะทางโรคทางเดินหายใจ มีการทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนัง (Skin prick test) การดูเซลล์ภูมิแพ้ในจมูก (Nasal cytology) การตรวจวัด Specific lgE ต่อสารก่อภูมิแพ้ การทำ oral challenge test ต่ออาหาร การทำ drug provocation test ต่อ ยา หรือ วัคซีน ที่สงสัยว่าแพ้ การตรวจวัด autoantibodies เป็นต้น

แนวทางการตรวจสารก่ออาการภูมิแพ้ที่ครบวงจรทำให้ได้รับการรับรองคุณภาพมาตรฐานระดับสากลในการดูแลรักษาโรคหืดในเด็ก Clinical care program certification for childhood asthma จาก Joint Commission International (JCI) ตั้งแต่ปี 2555 และในปี 2558

🏥 โรงพยาบาลกรุงเทพ 🏥

โรงพยาบาลกรุงเทพมีชื่อเสียงจากการเป็นโรงพยาบาลหัวใจเอกชนแห่งแรกของไทย ก่อตั้งขึ้นจากความสำเร็จของศูนย์หัวใจกรุงเทพ ซึ่งเดิมเป็นศูนย์รักษาโรคเฉพาะทางของโรงพยาบาล ปัจจุบันมีเทคโนโลยีการเปลี่ยนลิ้นหัวใจเอออร์ติกผ่านสายสวนโดยไม่ต้องผ่าตัด (TAVI) เทคโนโลยีผ่านตัดส่องกล้องปอด เทคโนโลยีรักษาโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง มีคนไข้จากต่างประเทศบินมาใช้บริการจำนวนมาก

การรักษาโรคหัวใจได้รับการรับรองจากสถาบันระดับโลก “Joint Commission International หรือ JCI” และในปี 2551 ได้รับการรับรองเฉพาะโรค (Clinical Care Program Certification หรือ CCPC) จาก JCI ในด้านการดูแลผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน (AMI: Acute Myocardial Infarction) และ ผู้ป่วยโรคหัวใจล้มเหลว (Heart Failure) ผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือดในปี พ.ศ. 2554 2557 และ 2560

🏥 โรงพยาบาลยันฮี 🏥

โรงพยาบาลยันฮีเป็นโรงพยาบาลที่ได้รับการยอมรับด้านความเชี่ยวชาญศัลยกรรมตกแต่ง มีมาตรฐาน 3S คือ Safety ความปลอดภัยในการผ่าตัดสูง Standard มาตรฐานเป็นไปตามหลักการแพทย์ และ Specialist มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่เป็นสมาชิกสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย ทำให้ก้าวขึ้นมาเป็น 1 ใน 5 ของโรงพยาบาลความงามระดับประเทศและมีชื่อเสียงระดับนานาชาติ

โรงพยาบาลนำเข้าเทคโนโลยีที่ทันสมัยระดับโลก ห้องผ่าตัด ห้องพักฟื้น ห้องพักผู้ป่วย และความเชี่ยวชาญของศัลยแพทย์ตกแต่งที่มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปี ทำให้ผู้รับบริการมีความมั่นใจได้ผลลัพธ์เป็นที่พึงพอใจ มีคุณภาพ สวยงามและปลอดภัย

🏥 โรงพยาบาลสินแพทย์ 🏥

โรงพยาบาลสินแพทย์มีศูนย์หัวใจคุณภาพสูง เช่น ศูนย์หัวใจล้มเหลว (Heart Failure Center) มีอุปกรณ์ตรวจอัลตราซาวน์หัวใจ Echo ตรวจ CT-Scan หรือ CMR ศูนย์ตรวจสมรรถภาพหัวใจและปอด หรือความฟิต CPET/VO2MAX มีเทคโนโลยีตรวจวัดสมรรถภาพความฟิตของร่างกาย ตรวจวัดอัตราการเผาผลาญออกซิเจนของร่างกาย VO2MAX  หรือวัดสมรรถภาพความฟิตก่อนออกกำลังกาย Cardiopulmonary Exercise Test หรือเรียกย่อๆ ว่า CPET 

🏥 โรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์ 🏥

โรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์ได้นำนวัตกรรมหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดข้อเข่าและข้อสะโพกเทียมช่วยผ่าตัดกายใต้การควบคุมของศัลยแพทย์ เช่น การเลื่อยหรือตัวปั่นกระดู และควบคุมความแม่นยำให้ออกมาเป็นค่าแสดงผลแบบ Real-Time ได้รับการรับรองมาตรฐาน CCPC

การนำเข้าเทคโนโลยีหุ่นยนต์ผ่าตัดเข้ามารักษาโรคข้อเข่าและข้อสะโพกเสื่อม ทำให้การผ่าตัดมีประสิทธิภาพสูงจนช่วยยืดอายุของผู้รับบริการมากขึ้น ฟื้นตัวได้เร็ว และปลอดภัยจากภาวะแทรกซ้อนของกระดูก ถือเป็นการยกระดับการรักษาเทียบเท่าสากล เพิ่มโอกาสการกลับมาใช้ชีวิตของคนไข้

🏥 โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย🏥

โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เป็นสถานพยาบาลที่ทำหน้าที่ฝึกฝนแพทย์และการรักษาพยาบาลแก่ประชาชน ทำให้มีการพัฒนาระบบการวิจัย การเรียนการสอน จนมีมาตรฐานการแพทย์ระดับนานาชาติ

มีศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ที่รอบด้าน เช่น ศูนย์โรคหัวใจ ศูนย์การปลูกถ่ายอวัยวะ ศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์โรคติดเชื้อ ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ เป็นต้น ทั้งนี้ยังมีการประสานความร่วมมือกับสถาบันการแพทย์ระดับโลกและระหว่างประเทศทำให้คุณภาพการรักษาได้รับการยอมรับในระดับสากล

จะเห็นได้ว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์ของไทยค่อนข้างมีความพร้อมต่อการให้การรักษาโรคภัยไข้เจ็บ ทั้งนี้ยังคงมีต้นทุนสูงจึงทำให้การเข้าถึงบริการสาธารณสุขยังติดอยู่กับสถานพยาบาลของเอกชนเป็นส่วนใหญ่

หากมีการสนับสนุนจากทางภาครัฐที่ตรงจุดในการจัดสวัสดิการด้านการรักษาพยาบาลให้ทั่วถึง ผ่านการกระจายเทคโนโลยี นวัตกรรมการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ในอนาคตอาจไม่ใช่เรื่องเกินจริงสำหรับการสร้างเมืองไทยให้เป็น Medical Hub ของภูมิภาคและทำให้สุขภาพของคนในประเทศดีขึ้นอย่างพร้อมหน้า

ที่มา : เว็บไซต์โรงพยาบาลพญาไท 2, เว็บไซต์โรงพยาบาลบํารุงราษฎร์, เว็บไซต์โรงพยาบาลสมิติเวช, เว็บไซต์โรงพยาบาลยันฮี, เว็บไซต์โรงพยาบาลสินแพทย์, เว็บไซต์โรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์, เว็บไซต์โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย, Healthserv, ข่าวสด

Popular Topics