กรุงเทพฯ กำลังเข้าใกล้ ‘สิงคโปร์’ มากกว่าที่เคย ส่องนโยบายผู้ว่ากรุงเทพฯ​ คนใหม่ เทียบวิสัยทัศน์เมืองคุณภาพชีวิตดี ๆ แบบที่สิงคโปร์

Highlight

การเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพฯ ในวันที่ 22 พ.ค. ที่ผ่านมา เป็นการเลือกตั้งครั้งแรกของคนกรุงเทพฯ ในรอบ 9 ปี ซึ่งนับเป็นจุดเปลี่ยนครั้งยิ่งใหญ่ที่คนทั่วประเทศตั้งตารอ ที่จะเห็นเมืองที่เหมือนถูกแช่แข็งนี้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับการเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพฯ  เพราะคะแนน 1,386,215 เสียงของชาวกรุงเทพฯ ถูกเทให้กับ ‘คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์’ เพื่อที่จะเข้ามาทำงานในฐานะ ‘ผู้ว่ากรุงเทพฯ’ คนใหม่ 🏆 นับว่าเป็นคะแนนการเลือกตั้งที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์เวทีผู้ว่ากรุงเทพฯ

อย่างไรก็ดีการชนะเลือกตั้งในครั้งนี้ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย เนื่องจากประชาชนเลือก #อนาคต ของพวกเขาไม่ใช่ #กระเป๋า 🛍อย่างที่กกต.เข้าใจ ดังนั้นสิ่งที่ชนะใจคนกรุงเทพฯ กว่าล้านเสียงนั้นคือวิสัยทัศน์และนโยบายของคุณ #ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ที่จุดประกายความหวังให้คนกรุงเทพฯ อีกครั้ง

เมื่อความหวังครั้งใหม่ถูกจุดขึ้นแล้ว เห็นที #Agenda ต้องขอพาไปส่องวิสัยทัศน์และนโยบายส่วนหนึ่งของผู้นำคนใหม่ ที่จะทำให้กรุงเทพฯ กลายเป็นเมืองน่าอยู่ เทียบกับวิสัยทัศน์ของเมืองดี ๆ ที่เรียกได้ว่าเราเอามาเป็นต้นแบบการพัฒนาในหลายด้านอย่าง ‘สิงคโปร์’ 

มาดูกันว่ากรุงเทพฯ เมืองเทพสร้างนั้นมีโอกาสที่จะไปได้ไกลแค่ไหน

🇸🇬ทำความรู้จักกับ ‘Singapore Green Plan 2030’ วาระแห่งชาติในการพัฒนาประเทศแบบยั่งยืนของสิงคโปร์ และ ‘Singaporesilient’ วิสัยทัศน์ที่จะพลิกฟื้นสถานการณ์การท่องเที่ยวแห่งประเทศสิงคโปร์ ที่จะยกระดับสิงคโปร์ในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น

🚗การคมนาคม

-เพิ่มการเดินทางสาธารณะเป็น 75% ภายในปี 2030

-ขยายเส้นทางรถไฟใต้ดินเป็น 360 กม. จาก 230 กม. และเพิ่มช่องทางจักรยานเป็น 1,320 กม.

🍀สิ่งแวดล้อม

-บ้านทุกหลังจะสามารถเดินถึงสวนสาธารณะได้ภายใน 10 นาที

-ยุติการลงทะเบียนรถยนต์ดีเซลใหม่

💸เศรษฐกิจ

-เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรม MICE (การท่องเที่ยวเพื่อนักเดินทางเพื่อธุรกิจและองค์กร)

-เป็นศูนย์กลางการบริการคาร์บอนของภูมิภาคเอเชียและโลก

🇹🇭ในส่วนของนโยบายของผู้ว่ากรุงเทพฯคนใหม่ มีนโยบายทั้งหมดจำนวน 214 ข้อ (สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.chadchart.com/policy) มีนโยบายที่น่าสนใจมากมาย อาทิ

🚗การคมนาคม

-เพิ่มรถเมล์สายหลักและรองให้ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพฯ มากขึ้น และปรับค่ารถเมล์ให้ราคาอยู่ที่ 10 บาทตลอดสาย

-สร้างจุดเชื่อมต่อการเดินทาง (hub) เพื่อการเปลี่ยนถ่ายการเดินทางที่สะดวกสบาย

🍀สิ่งแวดล้อม

-ได้พื้นที่สาธารณะที่ทำกิจกรรมได้กระจายตัวอยู่ทุกที่ และสามารถเข้าถึงได้ด้วยการเดินภายใน 15 นาที

-ขยายระบบการติดตามและแจ้งเตือนฝุ่นสู่ระดับแขวง 1,000 จุด

💸เศรษฐกิจ

-12 เทศกาลตลอดปีทั่วกรุงเทพฯ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการท่องเที่ยว

-ดึงอัตลักษณ์ สร้างเศรษฐกิจ 50 ย่านทั่วกรุงเทพฯ

สุดท้ายนี้นับเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งของชาวกรุงเทพฯ หลังจากมีประเด็นถกเถียงเรื่องป้ายหาเสียงที่อาจเข้าข่ายทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริต แต่แล้วในวันที่ 31 พฤษภาคม 2565 กกต. ได้มีมติรับรอง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าคนใหม่ของกรุงเทพฯ เป็นที่เรียบร้อย🎖

Popular Topics