เพื่อนหญิง พลังหญิง – Empowered Women ของไทย สตรีผู้ขับเคลื่อนสังคมกับจุดยืนที่ชัดเจนในแต่ละด้าน !

Highlight

ย้อนกลับไปเมื่อ 8 มีนาคม 1857 เกิดการชุมนุมเรียกร้องของกลุ่มสาวโรงงานทอผ้า รัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ออกมาเดินขบวนต่อต้านความไม่เป็นธรรม เรื่องชั่วโมงการทำงาน ค่าจ้าง และสิทธิ์ในการเลือกตั้ง 

เหตุการณ์ปี 1857 จุดประกายไฟแห่งความตระหนักรู้ด้านสิทธิสตรีมากขึ้นในสหรัฐ พัฒนาไปสู่ระดับโลก กระทั่งองค์การสหประชาชาติ ได้ประกาศรับรอบให้วันที่ 8 มีนาคม ตั้งแต่ปี 1975 เป็น ‘วันสตรีสากล’ นับว่าเป็นวันแห่งการเฉลิมฉลองก้าวหน้าของผู้หญิงทางด้านสังคม การเมือง และเศรษฐกิจ

ผู้หญิงในปัจจุบันทะลุครอบของค่านิยมเดิม ๆ ออกมาฉายแสง แสดงความสามารถและเป็นผู้นำที่ดีได้ เราจะเห็นว่า ‘ผู้หญิงเก่ง’ ในทุกวันนี้มีอยู่ในทุกแวดวงสาขาอาชีพ โลกยอมรับศักยภาพของสตรีมากขึ้น กรุยทางสู่ความเสมอภาคทางเพศ ไม่มีเพศใดด้อยกว่าเพศใด

#Agenda ร่วมเฉลิมฉลอง ‘วันสตรีสากล’ พาทุกคนไปทำความรู้จักเหล่าเพื่อนหญิง พลังหญิงของไทยที่เป็นต้นแบบของการขับเคลื่อนสังคม จะมีคนที่คุ้นรู้จักหรือไม่ มาดูกัน 👩‍🦰

1) จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ 

ผู้ประกาศข่าวหญิง ฝีมือฉกาจที่มีบุคลิกที่โดดเด่นจากการตั้งคำถาม ฉะฉาน และความเป็นมืออาชีพ เธอเริ่มต้นเดินทางสายสื่อจากการเป็นผู้รายงานข่าวเนชั่นเทวี มีผลงานเขียนคอลัมน์ และหนังสือมากมาย นอกจากนี้ ยังเคยทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการข่าวต่างประเทศ และผู้รายงานข่าวหญิงทางไทยรัฐทีวี

จอมขวัญ เป็นหนึ่งในไอดอลหญิงและแรงบันดาลใจให้กับเด็กสาวรุ่นใหม่ที่อยากจะเป็นสื่อมวลชน รายการที่ทุกคนจดจำได้ดี คงหนีไม่พ้น ‘ถามตรง ๆ กับจอมขวัญ’ กลายเป็นรายการที่สร้างชื่อของจอมขวัญ ปัจจุบันหันมาทำรายการบนออนไลน์ ถือเป็นนักข่าวหญิงคุณภาพคับแก้วคนหนึ่งของวงการสื่อไทย

2) ซินดี้ สิรินยา บิชอพ 

นางแบบ นักแสดง พิธีกร มากความสามารถที่มีผลงานไปไกลถึงระดับโลก นอกจากบทบาทเบื้องหน้าในวงการบันเทิง ซินดี้ยังเป็นนักรณรงค์เพื่อสิทธิและเสรีภาพของผู้หญิง ขับเคลื่อนสิทธิครอบครัว ต่อต้านการใช้ความรุนแรงกับสตรี ปัจจุบันได้รับแต่งตั้งให้เป็น ทูตสันถวไมตรี UN Women

ซินดี้เจ้าของแคมเปญ #DontTellMeHowToDress ไม่ต้องบอกผู้หญิงว่าควรแต่งตัวอย่างไร โครงการ Empower การแต่งกายของผู้หญิงให้มั่นใจ ทุกคนมีสิทธิบนเรือนร่างของตัวเอง โดยที่คนอื่น ๆ ในสังคมต้องเคารพสิทธิส่วนบุคคล รู้จักยั้งคิด และตระหนักเรื่องการคุกคามทางเพศ 

3) ช่อ พรรณิการ์ วานิช

อดีตผู้ประกาศข่าวที่ผันตัวเข้าสู่วงการการเมืองในฐานะโฆษกพรรคอนาคตใหม่ เคยดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร ช่อถือเป็นนักการเมืองหญิงที่ขับเคลื่อนบทบาทนักการเมืองหญิงอย่างโดดเด่น มีอุดมการณ์เพื่อสร้างสังคมที่ก้าวข้ามอคติทางเพศ โดยเริ่มต้นจากสถาบันการเมือง คือ รัฐสภา

ด้านบทบาทการทำงานเพื่อประชาชนในฐานะฝ่ายค้าน ช่อเคยอภิปรายกรณี 1MDB สุดอื้อฉาว ซึ่งทำให้สังคมต่างจับจ้องมาที่การทำงานของรัฐบาลมากขึ้นในขณะนั้น ปัจจุบันแม้ว่าเธอจะถูกตัดสิทธิทางการเมือง แต่ยังคงเดินสายสายการเมืองเป็นสมาชิกคณะก้าวหน้าเพื่อต่อต้านเผด็จการอยู่อย่างต่อเนื่อง

4) เจ๊ไฝ สุภิญญา จันสุตะ 

เจ้าของสูตรไข่เจียวปูที่โด่งดังระดับโลก การันตรีด้วยรางวัล MICHELIN Star 1 ดาว สร้างชื่อให้อาหารสตรีทฟู้ดของไทย ฝีมือการทำอาหารของเจ๊ไฝยังได้รับรางวัล 50 Best’s Icon Award ในปี 2021 จากเวทีอาหารระดับเอเชีย และเป็นเชฟอาหารไทยที่มีรายชื่อติดโผเชฟผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลในเอเชีย

แม้จบแค่เพียงประถมศึกษาปีที่ 4 แต่ เจ๊ไฝก็ถือเป็นแม่ครัวคนเก่งระดับท็อปของเมืองไทย ทลายกรอบค่านิยมเดิมที่หัวหน้าครัวต้องเป็นผู้ชายเท่านั้น และรสมือของเธอก็ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าไม่แพ้ใครทั้งในระดับประเทศหรือระดับโลกก็ตาม

5) มารีญา พูลเลิศลาภ

นางแบบ นักแสดง อดีต Miss Universe Thailand 2560 และท็อป 5 จากเวทีนางงามจักรวาล 2017 บทบาทของเธอไม่ได้มีเพียงงานในวงการบันเทิงเท่านั้น เพราะมารีญากำลังผันตัวเองมาเป็นนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม และเรียกร้องประชาธิปไตยในสังคมไทย ต่อต้านความไม่เป็นธรรมทางสังคม

มารีญาเป็นสมาชิกผู้ร่วมก่อตั้ง SOS Earth Thailand ที่ให้ความรู้ผู้คนด้านปัญหาสิ่งแวดล้อม และเดินหน้าโครงการลดภาวะโลกร้อนผ่านกิจกรรมต่าง ๆ เช่น คัดค้านนำเข้าเศษพลาสติก, Food System  เป็นต้น นอกจากตำแหน่งนางงาม ปัจจุบันยังดำรงตำแหน่งทูตองค์กรพิทักษ์สัตว์ฯ อีกด้วย

6)  เมย์ รัชนก อินทนนท์

สาวน้อยมหัศจรรย์แห่งวงการลูกขนไก่ไทยที่เคยขึ้นไปยืนเป็นมือวางอันดับ 1 ของโลก เมย์เคยคว้าแชมป์โลก สร้างสถิติเป็นแชมป์โลกแบดมินตันหญิงที่อายุน้อยที่สุด ความสำเร็จของรัชนกฟื้นความนิยมให้วงการแบดมินตันไทยอีกครั้ง หากจะพูดว่าเธอเป็นไอดอลของนักกีฬาหญิงรุ่นใหม่ก็คงไม่ผิด

เมย์ รัชนก เป็นนักกีฬาหญิงที่สร้างความสุขให้คนไทยมาตลอดหลายปี จากความยึดมั่นในอุดมการณ์ “ระเบียบวินัยและความทุ่มเท” กลายเป็นเครื่องมือสร้างขุมพลังคว้าชัยชนะมาไว้ในอ้อมกอด ในอนาคตเธอถือเป็นอีกหนึ่งความหวังของแบดมินตันไทยที่จะคว้าเหรียญทองในการแข่งขันโอลิมปิก

ตัวอย่างที่หยิบยกมาเป็นเพียงภาพสะท้อนส่วนหนึ่งของสิ่งที่ผู้หญิงจะสามารถทำเพื่อสังคม เศรษฐกิจ และการเมือง เราเชื่อว่าผู้หญิงทุกคนที่มีศักภาพไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเพศใด ขอเป็นกำลังใจและร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนความเท่าเทียม และทำลายกำแพงแห่งอคติทางเพศไปหมดจากสังคม

Popular Topics