#เปิดประเทศ นักท่องเที่ยวยังไม่มา แต่ว่าเจอ #เดลต้าพลัส ในไทยแล้ว

Highlight

แม้ยังไม่ถึงวันกำหนดเปิดประเทศวันที่ 1 พ.ย. 64 นักท่องเที่ยวยังไม่ได้เข้ามาอย่างเป็นทางการ ทว่าสิ่งที่มาถึงก่อนนั้นแล้ว คือ การตรวจพบโควิด-19 สายพันธ์ุใหม่อย่าง Delta Plus ซึ่งสร้างความตื่นตระหนกอยู่ไม่น้อย

.

เป็นที่ทราบกันว่าโควิดสายพันธ์ Delta เป็นสายพันธุ์ที่แพร่ระบาดได้รวดเร็ว อาการป่วยรุนแรงกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ สร้างผลกระทบอย่างหนักในประเทศอินเดียช่วงกลางปีที่ผ่านมา และกำลังระบาดไปทั่วโลก
.

คนไทยหลายคนจึงเริ่มหวั่นใจว่าการตรวจพบผู้ติดเชื้อ Delta Plus รายแรกในไทยนี้ จะเปลี่ยนแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์อย่าง “การเปิดประเทศ” ให้มืดลงอีกครั้งหรือไม่ 

.

#AGENDA ชวนทุกคนทำความเข้าใจ เมื่อพบ Delta Plus ไทย เราต้องรู้อะไรบ้าง ? (ตอนนี้)

1. Delta Plus เป็นสายพันธ์ุย่อยที่กลายพันธ์ุมากจาก Delta 

.

ทำความเข้าใจก่อนว่า Delta Plus คือ โควิดที่กลายพันธุ์มาจาก Delta (อินเดีย) หรือเรียกว่าสายพันธุ์ย่อย ยืนยันพบครั้งแรกที่ประเทศอินเดีย ติดต่อเชื้อได้ง่าย แพร่กระจายเชื้อได้เร็วกว่าสายพันธุ์อัลฟา (อังกฤษ) ซึ่งในปัจจุบันพบว่า มีการระบาดมากกว่า 80 ประเทศทั่วโลก

.

ส่วนสายพันธุ์ Delta Plus ระบาดและแพร่กระจายไปทั่วโลกมาระยะหนึ่งแล้วเช่นกัน ตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายน 2564 เป็นสายพันธุ์ที่กำลังเริ่มระบาดหนัก นักวิทยาศาสตร์และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด


2. หลายประเทศโลกกำลังจับตา Delta Plus เริ่มระบาด

Delta Plus ที่กำลังระบาดทั่วโลกนี้ มีชื่อเรียกว่า “AY.4.2” หลังจากมีการกลายพันธุ์ เชื้อก็เริ่มแพร่ระบาดไปในหลายประเทศ ช่วง 5 เดือนที่ผ่าน ข้อมูลยืนยันว่าพบ Delta Plus “AY.4.2” ใน 33 ประเทศ เช่น อังกฤษ แคนาดา สหรัฐฯ มาเลเซีย สิงคโปร์ ฯลฯ
.

ล่าสุด ประเทศอังกฤษตรวจสอบผู้ติดเชื้อ พบว่ามีสัดส่วน 6% ของเคสผู้ติดเชื้อใหม่เป็นเชื้อ Delta Plus “AY.4.2” ทั้งหมด ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกันยายน มีอัตราการแพร่ระบาดมากขึ้นกว่า 17 % จนหน่วยงานสาธารณสุขของอังกฤษประกาศว่าเชื้อสายพันธุ์นี้เป็นกลุ่มสายพันธุ์ที่ต้องมีการ ‘สอบสวน’ ที่มาอย่างจริงจัง

3. Delta Plus อาจระบาดเร็วกว่า Delta 

.

เนื่องจาก Delta Plus เป็นสายพันธุ์ย่อยที่ค้นพบได้ไม่นาน จึงมีข้อมูลไม่มาก ฟรองซัวส์ บัลลูซ์ ผู้อำนวยการสถาบันพันธุศาสตร์ มหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน ประเมินว่า AY.4.2 อาจแพร่ระบาดได้เร็วกว่าสายพันธุ์ Delta ถึง 10-15 % 

เท่ากับว่า อาจมีขีดความสามารถในการระบาดสูง เพราะแค่ Delta เฉย ๆ ก็สามารถแพร่เชื้อได้เร็วกว่าโควิดสายพันธุ์ดั้งเดิมถึง 2 เท่าอยู่แล้ว แต่ WHO ยังไม่ประกาศ เป็น “สายพันธุ์น่ากังวล” เชื่อว่าวัคซีนที่มีอยู่ในโลกตอนนี้ยังเอาอยู่!

4. Delta Plus ที่พบในไทยเป็นคนละสายพันธ์ุกับที่ระบาดทั่วโลก!

Delta Plus สายพันธุ์ที่พบในอังกฤษ คือ “AY.4.2” เป็นคนละตัวกับที่ตรวจพบรายแรกในไทย ที่ จ.กำแพงเพชร ซึ่งเป็น Delta Plus “AY.1” ยังไม่มีข้อมูลว่าเชื้อชนิดนี้ หลบหนีภูมิคุ้มกันได้ดีมากแค่ไหน หรือทำให้ป่วยรุนแรงขึ้นหรือไม่
.
สธ. ยืนยันว่า “ยังไม่พบ Delta Plus “AY.4.2” ในประเทศไทย”

5. ไทยพบ Delta Plus “AY.1” ตั้งแต่ ก.ย. แต่มีประกาศทางการปลาย ต.ค.

ผู้ติดเชื้อรายแรก ตรวจพบที่ จ.กำแพงเพชร ซึ่งได้มีการตรวจพบเชื้อตั้งแต่เดือน ก.ย. 64 ที่ผ่านมา แต่มีประกาศอย่างเป็นทางการจากหน่วยงานรับผิดชอบเมื่อวันที่ 25 ต.ค. 64
.
ซึ่งหลายคนตั้งคำถามว่าเหตุใดจึงไม่มีประกาศออกมาตั้งแต่เมื่อตรวจพบ และเกรงว่าจะกลายเป็นเชื้อไวรัสร้ายตัวใหม่ที่จะระบาดในไทย แม้ว่าสายพันธุ์ Delta ระบาดในไทยมานานแล้ว ปัจจุบันพบว่ามีสายพันธ์ุย่อยกว่า 18 สายพันธุ์ในไทย

6. สาธารณสุข ยืนยันไม่กระทบการเปิดประเทศ 1 พ.ย.

.

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่าการตรวจพบ Delta Plus “AY.1” นั้น ยังไม่ได้ทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในไทยแย่ลง ยังสามารถดำเนินการเปิดประเทศตามแนวทางของรัฐบาล และ ศบค. ในวันที่ 1 พ.ย. ได้เช่นเดิม
.
เนื่องจากสายพันธ์ุที่พบไม่ใช่สายพันธุ์ที่กำลังระบาดในอังกฤษ ผู้ที่ติดเชื้อไม่ได้เป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ คาดกว่าเชื้อ Delta Plus “AY.1” ที่พบ เป็นการกลายพันธุ์ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยเอง ซึ่งเป็นเรื่องปกติของวิวัฒนาการเชื้อไวรัส และตอนนี้ผู้ติดเชื้อเข้าสู่กระบวนการรักษา จนหายแล้ว

อย่างไรก็ดี เรายังคงต้องเฝ้าระวังโควิด-19 กันอย่างรัดกุม โดยเฉพาะเมื่อมีการเปิดประเทศและคลายล็อคดาวน์ เพราะไม่ว่าสายพันธุ์ใดก็เสี่ยงที่จะส่งผลกระทบต่อชีวิต สุขภาพ ความเป็นอยู่ และเศรษฐกิจของประเทศอยู่ดี

ที่มา: โรงพยาบาลศิครินทร์, กรุงเทพธุรกิจ, ข่าวสด, Euronews, TNN Online, The Standard, The Matter

Popular Topics