9 งานน่าหาทำในอนาคต รวมอาชีพมาแรงปี 2030

Highlight

ทำวิดิโอพรีเซนท์ในวันงานศพของตัวเอง ขุดคุ้ยที่มาและวิธีแพร่ระบาดของโรค ฟื้นคืนชีพให้ไดโนเสาร์!

มาดู 9 งานน่าหาทำในอนาคต ที่ล้วนเป็นอาชีพที่น่าจะมาแรงในปี 2030

ทำวิดิโอพรีเซนท์ในวันงานศพของตัวเอง ขุดคุ้ยที่มาและวิธีแพร่ระบาดของโรค ฟื้นคืนชีพให้ไดโนเสาร์!

มาดู 9 งานน่าหาทำในอนาคต ที่ล้วนเป็นอาชีพที่น่าจะมาแรงในปี 2030

1) นักวางแผนการตาย

Death Planner

ถ้าเป็นเมื่อการ แค่พูดลอย ๆ ว่าอยากจัดงานศพแบบไหน ก็อาจถูกห้ามพูดเพราะถือเป็นลางร้าย

แต่คนรุ่นใหม่ไม่ได้มองว่าการวางแผนหลังจากโลกนี้ไปเป็นเรื่องโชคร้ายอีกต่อไป 

คนรุ่นใหม่ ๆ เริ่มมีทัศนคติต่อความตายต่างจากเดิม พวกเขามองว่า ในเมื่อการตายเป็นสิ่งที่ต้องเกิดขึ้นกับทุกคน การที่เราเลือกจัดการทุกอย่างให้เรียบร้อยก่อนจากไป ก็เป็นสิ่งที่ควรทำ

ทำให้เป็นโอกาสของบริษัทวางแผนให้กับการตายกำเนิดขึ้นแล้วในต่างประเทศ โดยรับทั้งเลือกรูปแบบงานศพที่ต้องการ เลือกของชำร่วยแจกคนในงาน ทำวิดิโอพรีเซนท์ ( Spoil Alert! :คล้าย ๆ กับที่เราเห็นในภาพยนตร์เรื่อง Avengers Endgame)

——–

2) นักบำบัดโซเชียลมีเดีย

Digital Detox Therapist

จากพฤติกรรมของคนส่วนใหญ่ในปัจจุบันที่ใช้งานสมาร์ทโฟน อาการเสพติดโทรศัพท์มือถือ/Social Media เกิดมากขึ้น ส่งผลกระทบให้สุขภาพจิตย่ำแย่ และต้องการปรับสมดุล

นักบำบัดโซเชียลมีเดียจะมีมากขึ้นเพื่อช่วยปรับสมดุลและบำบัดอาการเสพติดโทรศัพท์มือถือ/Social Media ที่ส่งผลกระทบให้สุขภาพจิตย่ำแย่

——–

3) ไกด์นำเที่ยวอวกาศ

Space Tour Guide

ว่ากันว่าอีกหน่อยโลกจะอยู่ไม่ได้ การไปลองเดินทางท่องเที่ยวอวกาศดูเผื่อตั้งรกรากก็น่าสนใจไม่น้อย  เพราะปัจจุบัน NASA และกลุ่มธุรกิจอวกาศ กำลังแข่งขันกันพัฒนาและทดสอบการให้บริการท่องเที่ยวอวกาศ โดยกลุ่มลูกค้าแรก ๆ ก็คือเหล่ามหาเศรษฐีนั่นเอง

บริการไกด์พาเที่ยวอวกาศและดวงจันทร์ จากกลุ่มธุรกิจทัวร์อวกาศเชิงพาณิชย์จึงกำลังมาแรงในช่วงนี้

——–

4) นายหน้าข้อมูล

Personal Data Broker

ข้อมูลส่วนตัวและพฤติกรรมที่เกิดจากการใช้แอป/Social Media ต่างๆ กระจัดกระจายอยู่มากมาย บางครั้งถูกนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

ดูแลข้อมูลส่วนตัว/พฤติกรรมที่เกิดจากการใช้แอป/Social Media ต่างๆ จัดเก็บค่าสิทธิ์จากธุรกิจที่นำข้อมูลไปใช้

——–

5) นักพูดเรื่องอนาคต 

Futurist Speaker

ยิ่งโลกหมุนเร็ว ความไม่แน่นอนยิ่งมีมากขึ้น คนทั่วไปไปจนถึงองค์กร มองหาวิสัยทัศน์ที่จะช่วยคาดเดาและรับมือกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

นักอนาคตหรือนักพูดเรื่องอนาคต คือผู้ที่ทำหน้าที่นักค้นคว้า วิจัย สรุป คาดการณ์และเผยแพร่สิ่งที่กำลังจะเกิดและอาจเกิดขึ้นในวันข้างหน้า

อาชีพนี้อาจไม่ใช่อาชีพใหม่ แต่ความผันผวนของโลก ทำให้อาชีพนี้ยิ่งมีความสำคัญมากขึ้น

——–

6) นักคืนชีพสัตว์สูญพันธุ์

Extinct Species Revivalist

เรากำลังอยู่ระหว่างการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ มีจำนวนสัตว์ตายเพิ่มขึ้นทุกปี สัตว์นานาชนิดสูญพันธุ์ จากภาวะโลกร้อน ภัยพิบัติ และโดยฝีมือมนุษย์ ทำให้สัตว์หลายชนิดต้องสูญพันธุ์

นักคืนชีพสัตว์สูญพันธุ์ จึงมีหน้าที่ตัดต่อพันธุกรรม วิจัยวิวัฒนาการทาง DNA เพื่อสร้างสิ่งมีชีวิต/สัตว์ ขึ้นมาใหม่ที่สูญพันธุ์แล้วขึ้นมา และนำกลับคืนสู่ธรรมชาติ

——–

7) นักฟื้นฟูธรรมชาติ

Rewilding

การขยับขยายของอุตสาหกรรมในโลกทุนนิยม ทำให้หลายพื้นที่เมืองต้องรุกรานและทำลายธรรมชาติจนเสียหายยากจะฟื้นคืน อาชีพนักฟื้นฟูธรรมชาติจึงเกิดขึ้นเพื่อวิเคราะห์ว่า แต่ละสถานที่ที่ถูกทำลายเพราะเมืองหรืออุตสาหกรรม จะสามารถฟื้นฟูกลับมาอย่างไรได้บ้าง เพื่อความยั่งยืนของโลกในอนาคต

——–

8) นักระบาดวิทยา

Epidemiologist

การระบาดของโรคในตอนนี้ ทำให้นักระบาดวิทยามีบทบาทสำคัญอย่างมาก นักระบาดวิทยาจะเป็นผู้ศึกษา ติดตาม วิเคราะห์แหล่งและวิธีแพร่ระบาดของโรค เพื่อวางแผนรับมือลดการะแพร่ระบาดให้ได้เร็วที่สุด

——–

9) โค้ชเกม

eSports Coach

การเล่นเกมส์ไม่เพียงแต่ให้ความบันเทิง แต่นับเป็นเหมือนกีฬาชนิดหนึ่ง ที่ยึดเป็นอาชีพได้ มีแข่งขันกันอย่างจริงจัง และตั้งเป็นทีม มีการโค้ชและวางแผนการเล่นเหมือนกีฬาอื่น ๆ

อาชีพนี้เป็นอาชีพที่หวังว่าเราน่าจะได้เห็นมากขึ้นในประเทศไทย เพราะวงการ eSport ของบ้านเราพัฒนาไปไกลมากถึงระดับโลกแล้ว

#AGENDA #อาชีพในฝัน #อาชีพอนาคต

Popular Topics