จะเกิดอะไรขึ้นบ้างในปี 2022 | 12 เหตุการณ์สำคัญที่จะเกิดขึ้นในไทม์ไลน์ปี 2022

Highlight

เธอต้องมีชีวิตต่อไป เพราะปีใหม่ 2022
มีอะไรว้าว ว้าว ว้าว ✨ รออยู่เพียบ ‼


หลังจากโลกสะบักสะบอมกับการต่อสู้กับโรคระบาดมาตลอดปี ค.ศ. 2021 อีกไม่กี่อึดใจ จะเข้าสู่ปีใหม่ ค.ศ.2022 อย่างเป็นทางการแล้ว แม้ว่าอนาคตเป็นสิ่งไม่แน่นอน แต่ก็มีสปอยหลายเหตุการณ์ที่หลุดและถูกปักหมุดลงคิวในปฏิทินของปีหน้าไว้ หากว่าไม่มีอะไรผิดพลาด เราคงได้เห็นปรากฏการณ์สำคัญหลายอย่างที่สั่นสะเทือนเมืองไทยและกระทบไประดับโลก 🌏

#Agenda ขอแง้ม “12 เหตุการณ์สำคัญที่จะเกิดขึ้นในไทม์ไลน์ปี 2022” ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมือง สังคม เศรษฐกิจ เทคโนโลยี หรือความบันเทิง ให้ทุกคนเฝ้ารอ จับตา กาปฏิทิน ได้แก่อะไรบ้างมาดูกัน❗

1) Harry Potter : Return to Hogwarts 🪄
เริ่มต้นปีใหม่ด้วยการกลับมารวมตัวกันอีกครั้งในรอบ 20 ปีของทีมงานจากแฟรนไซส์ภาพยนตร์แห่งโลกเวทมนต์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดอย่าง “Harry Potter” กับรายการพิเศษ Harry Potter 20th Anniversary: Return to Hogwarts ไม่ว่าจะเป็น แดเนียล แรดคลิฟฟ์, รูเพิร์ต กรินต์ และ เอ็มมา วัตสัน พร้อมด้วยนักแสดงสมทบและผู้กำกับ ที่จะมาพาทุกคนย้อนรำลึกความหลัง และฟื้นความทรงจำอันสุดแสนประทับใจของโลกผู้วิเศษ

2) โครงการสลาก 80 บาท 💸
นโยบายเอาจริง (อีกครั้ง) ของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กับการแก้ไขปัญหาผู้ค้าขายสลากเกินราคา โดยจะเปิดรับสมัครลงทะเบียนในระบบซื้อ-จองล่วงหน้าสลากกินแบ่งรัฐบาล และการจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ให้แก่ผู้ค้ารายย่อยโดยตรง หวังลดอำนาจพ่อค้าคนกลาง ยี่ปั๊วะ ซาปั๊วะ ติดตามกันว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาคลาสสิกของล็อตเตอรี่ไทยได้สำเร็จหรือไม่ ?

3) 88 Sandbox 🦄
โครงการ Startup Ecosystem ที่ใหม่และใหญ่สุดของไทย จะเริ่มต้นออกสตาร์ทตามโรดแมพอย่างเป็นทางการ นำโดยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และพันธมิตรภาคธุรกิจนับร้อยราย เตรียมพร้อมกับกิจกรรมมากมาย เช่น 88 Unicorn Kick-off, 88 Expo, 88 Hackathon เป็นต้น เพื่อสร้าง Startup หน้าใหม่และพัฒนาสู่ยูนิคอร์นสู่การยกระดับวงการผู้ประกอบการไทยในอนาคต

4) Queen Elizabeth ครองราชย์ครบ 70 ปี 👑
ในปี 2022 ปี เป็นไปได้ว่าชาวโลกอาจได้เห็นงานเฉลิมฉลองการครองราชย์ครบ 70 ปีของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ประธานเครือจักรภพ และผู้ปกครองสูงสุดแห่งคริสตจักรแห่งอังกฤษ 🇬🇧 หลังจากเสด็จขึ้นครองราชย์เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1952 สำนักพระราชวังอังกฤษได้วางแผนจัดการเฉลิมฉลองไว้ราวเดือนมิถุนายน คาดว่าจะเป็นอีกหนึ่งอีเว้นท์ใหญ่ของโลกในปีหน้า

5) เลือกตั้งผู้ว่า กทม. ครั้งแรกในรอบ 9 ปี 🇹🇭
9 ปีที่รอคอย ! กับการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หลังจากการรัฐประหารโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติเมื่อปี 2557 เริ่มคึกคักตั้งแต่ปลายปี 2564 ที่มีการเปิดตัวแคนดิเดตในนามอิสระ เช่น ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี หรือจากพรรคการเมืองอย่าง สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ดร.เอ้ อดีตอธิการบดีของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และอีกหลายคนกำลังทยอยตามมา น่าลุ้นอย่างยิ่งว่าใครจะขึ้นมาเป็นพ่อเมืองคนใหม่ เพื่อแก้ไขปัญหาของพี่น้องเมืองหลวง

6) Internet Explorer หยุดให้บริการ 💻
บอกลาอีกหนึ่งเบราว์เซอร์ในตำนานโลกคอมพิวเตอร์อายุกว่า 25 ปี เมื่อบริษัท ไมโครซอฟ เปิดเผยว่า Internet Explorer กำลังจะหยุดให้บริการในวันที่ 15 มิถุนายน 2022 และจะหันไปพัฒนา Microsoft Edge ให้มีความเข้มแข็งมากขึ้น มอบประสบการณ์ใหม่ รวดเร็ว มีความปลอดภัยมากกว่า

7) เปิดใช้เหรียญอินทนนท์ 🪙
โครงการอินทนนท์เป็นโครงการที่ธนาคารแห่งประเทศริเริ่มขึ้นร่วมกับสถาบันการเงิน เพื่อนำเทคโนโลยี Distributed Ledger Technology (DLT) หรือที่คนส่วนใหญ่มักเรียกว่า บล็อกเชน (Blockchain) มาประยุกต์ใช้กับระบบชำระเงินในประเทศไทย ยกระดับพื้นฐานเทคโนโลยีการเงิน เพื่อเป็นรากฐานสำหรับการพัฒนาระบบการเงินของไทยในอนาคต

8) จับตาเก้าอี้ผู้นำจีน 🇨🇳
ปี 2022 จะเป็นปีครบวาระสองของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ซึ่งโดยปกติแล้ว ตามระเบียบและกฎหมายของจีน ผู้นำจะสามารถอยู่ในตำแหน่งได้ 5 ปี ไม่เกิน 2 วาระเท่านั้น แม้ว่าปีที่ผ่านมาพรรคคอมมิวนิสต์จีนได้อนุมัติ “มติครั้งประวัติศาสตร์” ที่จะเสริมสร้างสถานะของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงให้ขึ้นเป็นผู้นำสูงสุดตลอดกาลเทียบเท่าประธานเหมา เจ๋อตุง และนายเติ้ง เสี่ยวผิง เก้าอี้ผู้นำสูงสุดของจีนเป็นวาระสำคัญระดับโลกที่ต้องจับตาว่าจะเกิดการเปลี่ยนผ่านอำนาจไปยังทายาทตำแหน่งประธานาธิบดีจีนคนใหม่ หรือจะยังคงเป็นสี จิ้นผิง ต่อไปดังเดิม

9) Starlink พร้อมให้บริการ 🛰
บริการอินเทอร์เน็ตดาวเทียม Starlink ของ Elon Musk เตรียมพร้อมให้บริการอย่างเป็นทางการในปี 2022 หลังจากกุมภาพันธ์ 2021 ออกประกาศรับจองคิวจนมีผู้ลงทะเบียนสนใจกว่า 500,000 รายทั่วโลก ทั้งที่ยังไม่มีคำยืนยันว่าจะใช้ได้จริง คาดการณ์กันว่าหาก Starlink ทำสำเร็จจะพลิกโฉมระบบสื่อสารคมนาคมของโลกไปสู่ยุคแห่งอนาคต และจะสร้างกำไรอีกมหาศาลให้แก่ Elon Musk

10) รถไฟฟ้าสายสีชมพูและสีเหลืองเปิดให้บริการ 🚈
มาแล้วกับ BTS  “สายสีเหลือง” (ช่วงลาดพร้าว-สำโรง) ระยะทาง 30.4 กม. จำนวน 23 สถานี และโครงการรถไฟฟ้าโมโนเรล “สายสีชมพู ” (ช่วงแคราย-มีนบุรี) ระยะทาง 34.5 กม. จำนวน 30 สถานี มีการเริ่มทดสอบเดินรถเป็นที่เรียบร้อย คาดว่าจะมีการส่งมอบและเริ่มให้บริการในเดือนมิถุนายน 2565


11) ฟุตบอลโลก 2022 ⚽
ตั้งแต่วันที่ 21 พฤศจิกายน – 18 ธันวาคม ค.ศ. 2022 จะเป็นฟุตบอลโลกครั้งแรกที่จัดในโลกอาหรับ ซึ่งการแข่งขันรอบสุดท้ายจะจัดขึ้นที่ประเทศกาตาร์ และเป็นครั้งสุดท้ายที่มีทีมร่วมแข่งขัน 32 ทีม เนื่องจากจะมีการเพิ่มขึ้นเป็น 48 ทีมในปี ค.ศ. 2026 ฝรั่งเศส นอกจากนั้นอาจเป็นการแข่งขันครั้งสุดท้ายของ 2 สุดยอดนักเตะระดับตำนานอย่าง ลีโอเนล เมสซิ และ คริสเตียโน โรนัลโด อีกด้วย ต้องมาลุ้นกันว่าแชมป์ใหม่ของฟุตบอลโลกครั้งที่ 22 จะเป็นใคร !

12) Avatar 2 🎬
เตรียมเงินในกระเป๋าให้พร้อมกับภาคต่อของภาพยนตร์เมกะโปรเจค Avatar 2 ที่ได้มีการถ่ายทำเสร็จเรียบร้อยและอยู่ในช่วงตัดต่อ สแตนบายเข้าโรงฉายปลายปี 2022 ทั้งนี้ภาค 3 4 5 ได้ถ่ายไปพร้อมกัน ซึ่งเราจะได้รับชมภาคต่อของ Avatar ในทุก ๆ 2 ปี เริ่มจากภาค 2 ในปี 2022 ไปจนถึงภาค 5 ปี 2028 น่าตื่นเต้นไม่น้อยว่าผลงานฝีมือเจมส์ คาเมรอน จะกลับมาทวงบัลลังก์หนังทำเงินสูงสุดได้หรือไม่ หลังจากเสียแชมป์ในกับหนัง Marvel อย่าง Avengers: Endgame เมื่อปี 2019

รอกันยาวไป ยาวไป กับปี 2022 ✨

Popular Topics