ยิ่งอ่านมาก ยิ่งได้มาก รวม 20 หนังสือน่าอ่าน

Highlight

ถ้ามีเวลาว่าง จะมีอะไรดีไปกว่าการได้อ่านหนังสือ (ที่ซื้อมาดองเค็ม) และเพลินไปกับทุกตัวอักษร วันนี้ #Agenda เลยมาแนะนำ 20 หนังสือน่าอ่าน ที่บอกเลยว่าเลือกยากม๊าก น่าอ่านไปหมดเลย ก็เลยแบ่งมา 5 หมวดเน้น ๆ

ถ้ามีเวลาว่าง จะมีอะไรดีไปกว่าการได้อ่านหนังสือ (ที่ซื้อมาดองเค็ม) และเพลินไปกับทุกตัวอักษร 

วันนี้ #Agenda เลยมาแนะนำ 20 หนังสือน่าอ่าน ที่บอกเลยว่าเลือกยากม๊าก น่าอ่านไปหมดเลย ก็เลยแบ่งมา 5 หมวดเน้น ๆ 

ใครชอบแบบไหน ลุยเลยจ้า

————-

หมวดหมู่ธุรกิจ

📔  AI Superpowers – ผู้เขียน Kai-Fu Lee

หนังสือที่ ‘ชัชชาติ สิทธิพันธุ์’ แนะนำให้อ่าน เขียนโดย Kai-Fu Lee อดีตประธานบริษัท Google China และผู้ก่อตั้งกองทุน Sinovation Ventures ที่จะพาทุกคนรู้จักกับ ‘AI’ ที่จะเปลี่ยนชีวิตอย่างรุนแรงยิ่งกว่าอินเทอร์เน็ต แล้วจะเกิดอะไรขึ้น ถ้าจีนอยากขึ้นเป็นผู้นำเทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนโลกนี้ไปโดยสิ้นเชิง

📔  Contagious ธรรมดาแต่ดังมาก ยิงให้ตรงจุดแล้วคนจะหยุดพูดถึงคุณไม่ได้ – ผู้เขียน Jonah Berger

เปลี่ยนความธรรมดาให้โดดเด่ด ด้วยเคล็ดลับจากสูตรการตลาด ของ Wharton School ที่ช่วยให้สินค้าหรือธุรกิจ กลายเป็นกระแสบอกต่อได้ โดยไม่ต้องเสียเงินโฆษณาสักบาท

📔  Powerful : Building a Culture of Freedom and Responsibility ทำไม Netflix ถึงมีแต่คนโคตรเก่ง – ผู้เขียน Petty McCord

เคล็ดลับการบริหารองค์กรให้ประสบความสำเร็จแบบ ‘Netflix’ โดย Petty McCord อดีตผู้บริหารฝ่ายHR ที่ได้ร่วมปลุกปั้นวัฒนธรรมองค์กรให้ Netflix มานานถึง 14 ปี ที่จะทำให้ทุกคนรู้ว่าความสำเร็จที่ไม่ธรรมดาก็ต้องการความบ้าบิ่นไม่ใช่น้อย

📔  The Four เปิดโปงด้านสีเทาของ 4 พ่อมดไอที – ผู้เขียน Scott Galloway

เรื่องราวของ 4 บริษัท ที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกที่ทุกคนรู้จักกันดีคือ Facebook, Google, Amazon และ Apple ในแง่มุมสีเทาที่ไม่มีใครเคยพูดถึงมาก่อน 

————-

หมวดหมู่การเงิน

📔  เริ่มต้นลงทุนหุ้นด้วยตัวเอง ฉบับมือใหม่ – ผู้เขียน สิรภพ มหรรฆสุวรรณ

หนังสือที่อัดแน่นข้อมูลพื้นฐานการลงทุนตั้งแต่เริ่มต้น เข้าใจง่าย อ่านจบ ลงทุนเป็น เล่มเดียวครบ คนไม่มีประสบการณ์ก็อ่านได้ แล้วลงมือทำไปพร้อมๆกัน

📔  MONEY SUMMARY สรุปเรื่องเงินให้เข้าใจง่ายใน 1 เล่ม – ผู้เขียน จักรพงษ์ เมษพันธุ์, วิฑูรย์ สูงกิจบูลย์ 

รวม 40 ความรู้ทางการเงินที่ถูกต้องจาก ‘The Money Coach’ ความรู้พื้นฐานทางด้านการเงินอย่างรอบด้าน ที่นำไปใช้จัดการการเงินได้ตลอดชีวิต

📔  The Intelligent Investor คัมภีร์การลงทุนแบบเน้นคุณค่า – ผู้เขียน  Benjamin Graham

หนังสือที่ ‘Warren Buffett’ นักลงทุนที่รวยที่สุดในโลก ยกย่องว่าเป็นหนังสือการลงทุนที่ดีที่สุด 

สุดยอดหนังสือการลงทุน ที่อธิบายเนื้อหาละเอียด เป็นลำดับขั้นตอน นำไปปฏิบัติได้จริง หนังสือที่นักลงทุนไม่ควรพลาด

📔  Bad Blood : Secrets and Lies in a Silicon Valley Startup เลือดชั่ว – ผู้เขียน John Carreyrou

เรื่องลับๆบริษัทดาวรุ่งแห่งซิลิคอนแวลลีย์ หนังสือขายดีติดชาร์ต The New York Times Best Sellers ของ John Carreyrou นักข่าวของหนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal เรื่องราวของ ‘Theranos’ บริษัทสตาร์ทอัพด้านสาธารณสุขของเอลิซาเบท โฮล์มส์ เธอคิดไอเดียอุปกรณ์ตรวจเลือดคนไข้ได้ในบ้าน ซึ่งมันรวบรวมทุนให้เธอได้หลายร้อยล้านดอลลาร์ แต่แล้วทุกอย่างก็ถูกเปิดเผย อันนำมาซึ่งคดีฉ้อฉลที่อื้อฉาวที่สุด

————-

หมวดหมู่พัฒนาตัวเอง

📔  The Bullet Journal Method วิถีบันทึกแบบบูโจ – ผู้เขียน Ryder Carroll

Ryder Carroll เคยเป็นโรคสมาธิสั้น หยุดความคิดใดความคิดหนึ่งไว้ไม่ได้นาน ทำให้เขาทำอะไรไม่เสร็จสักอย่าง เขาจึงสร้าง Bullet Journal ขึ้นมา หรือที่เราเรียกกันว่า Bujo เป็นหนังสือที่นำทางให้เรากลับมาคุมชีวิตตัวเองได้ จัดระเบียบและโฟกัสกับชีวิตได้อย่างเหมาะสม

📔  The Power Of When พลังแห่งเมื่อไหร่ – ผู้เขียน Michael Breus, Ph.D.

หนังสือที่อธิบายถึงกฎการใช้เวลาของคน 4 แบบ เขียนโดยนักจิตวิทยาด้านเวชศาสตร์การนอนหลับ เขาค้นพบว่าคนแต่ละแบบมีช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการทำสิ่งต่างๆ แตกต่างกันไป เช่น การทำกิจวัตรประจำวัน มีเซ็กส์ ช่วงเวลาแห่งการโปรยเสน่ห์ การทำงาน การเจรจาต่อรอง การเถียงให้ชนะ การลดความอ้วน และอีกมากมาย ค้นหาว่าตัวเองเป็นแบบไหน ควรใช้เวลายังไงให้เหมาะสมได้จากการอ่านเล่มนี้

📔  The Catalyst : How to change anyone’s mind – ผู้เขียน Jonah Berger

หนังสือที่บอกหลักการในการเปลี่ยนใจคนแบบไม่บังคับหรือขอร้อง โดยแนวคิด ‘REDUCE’ 5 ข้อ

📔  100 Ways to Improve Your Writing – ผู้เขียน Gary Provost

‘การเขียน’ เป็นทักษะจำเป็นที่ขาดไม่ได้ในยุคแห่ง content หนังสือเล่มนี้จะบอกเคล็ดลับวิธีการเขียนแบบง่ายๆ เหมาะสำหรับผู้เขียนที่ต้องการจะพัฒนาทักษะการเขียนของตัวเองให้ดียิ่งขึ้น เริ่มตั้งแต่การหาแรงบันดาลใจไปจนถึงรายละเอียดย่อยๆอย่างการใช้วรรคตอน

————-

หมวดหมู่ประวัติศาสตร์

📔  หลังบัลลังก์เลือด – ผู้เขียน วราวุธ

ผลงานของวราวุธ นักเขียนประวัติศาสตร์การเมืองต่างประเทศ ที่มีรูปแบบการเขียนเชิงเล่าเรื่อง เล่าถึงเหตุการณ์สังหารหมู่ราชวงศ์เนปาล เมื่อเจ้าชายทิพเพนทรา องค์มกุฎราชกุมารแห่งราชวงศ์ ก่อเหตุใช้ปืนไรเฟิลสังหารหมู่ เกิดอะไรขึ้น? เป็นไปได้อย่างไร? มีใครอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้กันแน่  ร่วมหาคำตอบปริศนาไปกับหนังสือเล่มนี้

📔  Sapiens A Brief History of Humankind เซเปียนส์ ประวัติย่อมนุษยชาติ – ผู้เขียน Yuval Noah Harari

หนังสือเล่มนี้จะพาเราไปหาคำตอบว่า มนุษยชาติเป็นอย่างที่เป็นอยู่ในทุกวันนี้ได้อย่างไร? ตลอดถึงประวัติศาสตร์อันยาวนาน เกิดความเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง? ที่มีสำนวนการเล่าที่สนุกน่าติดตาม จนวางไม่ลง

📔  The Mental Floss History of the World ประวัติศาสตร์โลกฉบับไม่ง่วง – ผู้เขียน Erik Sass

เรื่องราวของอารยธรรมมนุษย์กว่า 10,000 ปี จากยุคกรีก-โรมัน ยุครุ่งเรืองของเปอร์เซียและเอเชีย การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ สงครามโลก จนมาถึงทุกวันนี้ พร้อมทั้งเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยชวนทึ่งและอีกสารพัดเรื่องราวที่ทั้งสนุกและน่าตื่นเต้น

📔  โฉมหน้าศักดินาไทย – ผู้เขียน สมสมัย ศรีศูทรพรรณ

บทวิเคราะห์ประวัติศาสตร์พัฒนาของสังคมไทยในมิติใหม่ ที่เคยเป็น ‘หนังสือต้องห้าม’ มาก่อน สู่หนังสือดีที่คนไทยควรอ่าน

————-

หมวดหมู่อ่านเล่น

📔  เถื่อน100 – ผู้เขียน วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล

หนังสือที่รวบรวมภาพถ่ายและความเรียงสองภาษา จากประสบการณ์ 11 ปีของการเดินทาง 38 ประเทศทั่วโลก บรรจุเรื่องราวจำนวน 100 เรื่อง โดยแบ่งออกมาเป็น 4 หมวด คือ Human, Nature, War และCivilization

📔  Attack on Titan ผ่าพิภพไททัน – ผู้เขียน Hajime Isayama 

มังงะญี่ปุ่นชื่อดัง ที่เป็นเรื่องราวของเอเรน เยเกอร์ เด็กหนุ่มที่ต้องเสียแม่ไปจากเหตุการณ์ไททันบุกเข้าทำลายวอลมาเรียในเขตชิกันชิน่า เอเรน, มิคาสะ และอาร์มิน จึงเข้าโรงเรียนทหารเพื่อตั้งเป้าหมายจะเป็นเหล่าสำรวจ ออกไปสู้รบกับไททัน และออกไปดูโลกภายนอกกำแพง

📔  The Cat Who Loved to Protect Books ปาฏิหาริย์แมวลายส้มผู้พิทักษ์หนังสือ – ผู้เขียน Sosuke Natsukawa

นิยายที่คนรักหนังสือต้องหลงรัก เมื่อแมวตัวในร้านหนังสือมือสอง พาไปผจญภัยในโลกของหนังสือ โดยมีภารกิจต่อชีวิตให้หนังสือไม่สูญหายไป

📔  The King who Banned the Dark พระราชาผู้สั่งห้ามความมืด – ผู้เขียน Emily Haworth-Booth 

เรื่องของเจ้าชายผู้กลัวความมืด ที่ตัดสินใจว่าเมื่อเขาเป็นพระราชา เขาจะสั่งห้ามความมืดให้ได้ ท่ามกลางการประท้วงของชาวเมือง เรื่องเล่าของการลุกขึ้นต่อสู้ และบอกเราว่าความมืดจะช่วยให้เรามองเห็นความงดงามของแสงสว่างได้อย่างไร?

————-

ที่มา : SE-ED, Summaread, Naiin, Panasm, Readery, Medium, My-best, Godaypoets, Adaymagazine 

Popular Topics