อำนาจอ่อนแดนมังกรครองยุทธภพ ส่องมูลค่า Soft Power จีนแผ่นดินใหญ่ที่ส่งออกไกลทั่วโลก

Highlight

“ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” 🐲🧧       

.

ช่วงตรุษจีน เป็นเทศกาลที่คนเชื้อสายจีนทั่วโลกตั้งหน้าตั้งตารอคอย บ้างก็รอที่จะได้อั่งเปา บ้างก็รอที่จะได้พบปะกับครอบครัวอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา แถมแบรนด์สินค้าต่างก็พากันออกคอลเลคชั่นสีแดงแรงฤทธิ์เพื่อเกาะกระแสช่วงตรุษจีนให้ได้อย่างอยู่หมัด ส่งผลให้ในช่วงตรุษจีนปี 2019 มีเม็ดเงินสะพัดในประเทศจีนถึง 8 ล้านล้านบาท (Statista, 2022) 

.

อย่างไรก็ตาม เทศกาล “ตรุษจีน” ผูกพันกับวิถีชีวิตของผู้คนเชื้อสายจีนอย่างแยกไม่ออก ตรุษจีนจึงถือเป็น soft power อย่างหนึ่งที่หลาย ๆ คนรู้จักกันเป็นอย่างดี 

.

นอกจากนี้ยังมีอีกร้อยล้านสิ่งที่ได้หลอมรวมกับไลฟ์สไตล์หรือความสนใจของคนปัง ๆ อย่างพวกเราแบบไม่รู้ตัว และนี่ก็คือ Soft Power ในอีกรูปแบบหนึ่งเช่นกัน

.

ฉะนั้น เนื่องในโอกาสวันตรุษจีน #Agenda ขอพาทัวร์ชมตัวอย่าง Soft Power จากแดนมังกรที่น่าสนใจ ใครจะรู้จักสิ่งไหนบ้าง มาดูกัน! 😆

.

🧨ด้านความบันเทิง 

ซีรีส์และภาพยนตร์ของจีน มีครบรสทุกแนว ไม่ว่าจะรักหวานแหวว ตลก สืบสวน สะท้อนสังคม ย้อนยุค จักรภพ ฯลฯ มาพร้อมกับงานภาพสุดปัง และกองทัพนักแสดงหน้าตาจิ้มลิ้มที่มาพร้อมกับแอคติ้งที่จัดได้ว่า 10 10 10 ส่งผลให้อุตสาหกรรมนี้ของจีนเติบโตอย่างก้าวกระโดดไม่น้อยหน้าเกาหลีเลย  แถมบางเรื่องยังมีรายได้มากกว่างานฮอลลีวูดเสียอีก เช่น ภาพยนตร์เรื่อง Hi, Mom ที่กวาดเงินไปถึง 2 พันล้านบาท หรือซีรีส์เรื่อง  A love So Beautifu, Eternal Love และเทียนหยาเค่อ ฯลฯ ที่โด่งดังแม้กระทั่งในประเทศไทย 

.

พอซีรีส์ยิ่งดัง เพลงประกอบก็ยิ่งมีคนฟังเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว หากใครที่เคยติดอยู่ในกูซู ก็ล้วนต้องฮัมเพลง Wu Ji ได้อย่างแน่นอน!

.

ไหนใครสายเกมยกมือขึ้น! ทั้ง ROV, Genshin Impact, Identity V ฯลฯ ต่างพัฒนาโดยทีม Dev ชาวจีนหมดเลย *anyway* เกม ROV มีต้นฉบับมาจากเกม 王者荣耀 Honor of Kings ที่พัฒนาโดย Tencent บริษัทยักษ์ใหญ่ที่ครอบคลุมแทบทุกวงการในจีน อาทิ เพลง ภาพยนตร์ เกม e-commerce social media และอีกมากมาย นอกจากนี้ ในเกมของจีนล้วนมีตัวละครที่นำบุคคลในตำนาน/ประวัติศาสตร์จีนมาดัดแปลงทั้งสิ้น เช่น เตียวฉานหรือเตียวเสี้ยน (1 ใน 4 สาวงาม), หลี่ไป๋ (กวีคนสำคัญ), อิ๋งเจิ้ง (ชื่อส่วนตัวของจิ๋นซีฮ่องเต้) และฉางเอ๋อ เป็นต้น ทำให้ผู้เล่นได้จดจำ ตัวละครสำคัญ ๆ เหล่านี้ได้ขึ้นใจโดยไม่ต้องฝืนเหมือนอ่านหนังสือสอบ

.

🧨ด้านไลฟ์สไตล์

Soft power ด้านนี้ได้แฝงอยู่ในชีวิตประจำวันของเราทุกคน ไม่ว่าตั้งแต่ตอนตื่นนอน ตอนกินข้าว หรือแม้กระทั่งเวลาว่าง เพราะในแต่ละวันเราอาจต้องแต่งหน้า ตอนกินข้าวบางทีก็อาจจะกินบะหมี่ ติ่มซำ หรือเวลาว่าง ก็นั่งอ่านนิยาย แล้วยิ่งนิยายวายแปลจีนเนี่ย มีให้เลือกสรรแบบไม่รู้จบ เช่น สวรรค์ประทานพร, ฮัสกี้หน้าโง่กับอาจารย์เหมียวขาวของเขา,คุณผู้ช่วยสถาปนิก และฟีโรโมนของนายกับฉันเข้ากันได้ 99% เป็นต้น 

.

พออ่านจบเผลอ ๆ อาจจะอยากบินไปเที่ยวจีนประเดียวนั้น เพื่อที่จะได้สัมผัสบรรยากาศในเรื่องเลยทีเดียว ซึ่งหนึ่งในที่ที่น่าสนใจนั่นก็คือ หอระฆังซีอาน หอระฆังที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่รักษากันมานานตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิง (ค.ศ.1384) หรือ หุบเขา “จิ่วจ้ายโกว” ทะเลสาบที่ได้รับการขนานนามให้เป็นมรดกโลก

.

🧨ด้านวัฒนธรรม

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงแอบเสียเงินในวัน 11.11 เนื่องจากเขาลดแหลก แหกราคาทั้งเว็บ! แต่หารู้มั้ยว่าเทศกาลลดแหลกแจกหนักนี้ มีต้นตอมาจากประเทศจีน เพราะมันคือ! วันคนโสด ประวัติแบบย่อ ๆ ที่เขาว่ากันคือในปีค.ศ. 1993 มีนักศึกษาโสด 4 คน ฉลองกับความโสดของพวกตนในวันที่ 11 เดือน 11

.

กิจกรรมนี้ก็แพร่หลายไปในมหา’ลัยอื่น ๆ จนวันที่ 11.11. 2009 CEO ของ Taobao และ Tmall เกิดหัวใสผลักดันเทศกาลนี้ให้เป็นวันลดแหลกครั้งแรก และเทศกาล 11.11 นี้ก็เติบโตมาก ๆ ในช่วง 10 ปีนี้จนเกิดเป็นเทรนด์ทั่วโลก แม้กระทั่งไทยก็รับสิ่งนี้เข้ามา แถมเพิ่มวันลดราคา 8.8 9.9 10.10 ฯลฯ เยอะยิ่งกว่าดอกเห็ด🤣

.

กังฟูสุดเท่ ศิลปะป้องกันตัวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจีน ประวัติเก่าแก่เป็นพันปี และหลายคนก็รู้จักจากวัดเส้าหลินไม่ก็กังฟูแพนด้า ซึ่งรัฐบาลจีนต้องการชุบชีวิตกังฟูให้กลับมาโลดแล่นในแสงนีออนยุคใหม่อีกครั้ง จึงมีแผนสร้างโรงเรียนสอนศิลปะป้องกันตัวเพิ่มกว่า 3,000 แห่ง ตามแผนการพัฒนาศิลปะป้องกันตัว 5 ปี (2016-2020) จากจุดนั้นคาดการณ์ว่าจะกลายเป็นอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าถึง 5,000 ล้านบาท

.

🧨ด้านบุคคล

แม้ว่าจะไม่ได้คลุกคลีกับประเทศจีนมากนัก แต่หลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินชื่อของป๋อจ้าน คู่ชิปชื่อดังจนกซีรีส์เรื่องปรมาจารย์ลัทธิมาร ซึ่งทำให้บางคนที่อาจไม่เคยมองภาษาจีนไว้ในสายตา ได้หันมาอยากที่จะลองเรียนดูสักตั้ง เพื่อจะได้เข้าใจว่าผู้ชายเขาพูดอะไรกัน ก็ฟิลลิ่งการฟังแล้วเข้าใจมันไม่เหมือนกับอ่านซับแปลอะเนอะ!

.

ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ วงการไอดอลจีน คนหล่อคนสวยเต็มไปหม๊ดดด แถมยังร้องปัง แรปเป๊ะ เต้นเริ่ด ไม่กี่ปีมานี้มีรายการแนว Survival เพื่อเฟ้นหาวงไอดอลเต็มไปหมด ขอเริ่มที่ Produce 101 (2018) มีเด็กสาวชาวไทยเสียงเทพไปร่วมแข่งถึง 2 คน (มีมี่ ลี & ซันนี่) ซึ่งตอนจบทั้งคู่ก็ได้เดบิวต์เป็นสมาชิกวง Rocket Girls 101 ถัดมาใน Chuang 2020 ก็มีสาวน้อยสุดน่ารักเสียงหวานนามว่า เนเน่ ไปแข่งและได้เดบิวต์กับวง Bon Bon Girls ไปในที่สุด โดยซีซั่นนี้ทำให้คนไทยหันมาติ่งไอดอลจีนกันเพียบ! 

.

จากนั้นตามมาติด ๆ ในปี 2021 กับรายการ Chuang 2021 ก็มีหนุ่มหล่อมากความสามารถสองคนไปแข่ง (แพทริค & ไนน์) แน่นอนว่าได้เดบิวต์อีกเช่นกันในนามวง INTO1 เห็นมั้ยว่าคนไทยเก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก ขาดเพียงแค่แรงสนับสนุนอย่างจริงจังของรัฐบาลไทย

.

Soft Power ที่ได้นำเสนอไปนี้เป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของประเทศจีนเพียงเท่านั้น เพราะจีนไม่ได้มีเพียงแค่หมีพู แต่จีนยังมีอะไรดี ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมายให้เราได้รู้จัก ซึ่งเนื่องในช่วงเทศกาลตรุษจีนนั้น #Agenda ขออวยพรให้ทุกคนสมหวัง สุขภาพแข็งแรง ร่ำรวยเงินทอง เฮง ๆ ทั้งปีไปเลยค่า

Popular Topics