ดับอนาถ 5 คริปโตเคอร์เรนซีชื่อดัง มูลค่าดับวูบเพราะอะไร ?

Highlight

ตั้งแต่ปี 2021 ทั่วโลกได้รู้จักและเข้าสู่การเงินทางเลือกใหม่ไร้ศูนย์กลาง เม็ดเงินจำนวนมากไหลเข้ามายังตลาดคริปโตเคอร์เรนซี ทำให้ราคาของเงินดิจิทัลทั้งเก่าและใหม่ต่างพุ่งทะยานสู่จุดสูงสุดใหม่ (All Time High) ไปตาม ๆ กัน

ไม่เว้นแม้แต่ในไทยที่ถือครองคริปโตมากถึง 20.1% ซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยจากทั้งโลก จึงได้คว้าอันดับ 1 ของนักลงทุนถือคริปโตมากที่สุดในโลกในปี 2022

จากสูงสุดสู่จุดต่ำสุด การมาถึงของเทรนขาลงที่สั่นคลอนความเชื่อมั่น
เหรียญที่ดูมั่นคงกลับกลายเป็นไร้มูลค่าไปในพริบตาเดียว หลายคนจึงเข้าสู่สภาวะ ‘ติดดอย’ ในท้ายที่สุด

#AGENDA ชวนส่อง 5 เหรียญคริปโตยอดนิยม มีที่มาที่ไปอย่างไร และทำไมมูลค่าถึงดิ่งลงอย่างน่าใจหาย 📉

🌙 LUNA

สกุลเงินจากเครือข่าย Terra ก่อตั้งโดย แดเนียล ชิน (Daniel Shin) และโด ควอน (Do Kwon) เริ่มการเทรดในกระดานครั้งแรกในปี 2019 โดยมีสกุลเงินหนุนคือ TerraUSD รักษามูลค่าให้เทียบเท่าเงิน 1 ดอลลาร์สหรัฐ ผ่านกลไกพิมพ์และเผาเหรียญ

ครั้งหนึ่งเหรียญ LUNA เคยราคาสูงถึง 3,957.94 บาท แต่ในปัจจุบันลดลงอย่างรวดเร็วสู่ 0.57 สตางค์ จากกลไกของ TerraUSD ที่ไม่สามารถตรึงราคาไว้ได้ ส่งผลให้อุปทานการเทขายที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมีเหรียญคงอยู่ในระบบมากเกินไปจนไม่หลงเหลือมูลค่า

🔵 SAND

ในยุคของการเข้าสู่โลก Metaverse ตัวเลือกหนึ่งที่นักลงทุนหลายคนมองว่าไปได้ไกลคงหนีไม่พ้น เหรียญ SAND หรือ The Sandbox โทเคนที่บริษัทพัฒนาเกม Pixowl สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสกุลเงินหลักใน The Sandbox ที่พัฒนาเข้าสู่ระบบบล็อกเชนในปี 2019 

ด้วยคอนเซ็ปต์การสร้างรายได้ที่น่าสนใจและระบบที่เตรียมพร้อมเข้าสู่โลกเสมือน ไม่ว่าจะเป็นการซื้อขาย NFTs หรือจับจองและเช่าที่ดิน (LAND) จึงเป็นที่จับตาของนักลงทุนจนมีราคาสูงสุดที่ 285.67 บาท แต่เพราะราคาขึ้นสูงกว่าที่ควรจะเป็น ตอนนี้ราคาจึงเหลือเพียง 44.54 บาท (ลดลงไป 78.07%) เมื่อเทียบกับเดือนมกราคม จากการปรับลดตามกลไกของตลาด

🟢 KUB

Bitkub แพลทฟอร์มเทรดเหรียญดิจิตัลของไทยได้สร้างและพัฒนา Bitkub coin หรือเหรียญ KUB ในปี 2021 สามารถใช้เป็นค่าธรรมเนียม (Gas free) และแลกเครดิต (Fee Credit) เพื่อลดค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมได้บนเครือข่าย Bitkub Chain ได้

และเมื่อประกาศขยายนำ KUB เข้าเทรดในกระดานต่างประเทศ ทำให้ราคาขึ้นสู่จุดสูงสุดที่ 544.34 บาท แต่แล้วแรงเทขายเหรียญก็มีปริมาณมากขึ้นเรื่อย ๆ ส่งผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนจนทำให้ราคาลดฮวบเหลือเพียง 113.22 บาท

🥞 CAKE

CAKE เหรียญแพนเค้กรูปกระต่ายจากแพลทฟอร์ม Pancakeswap เปิดตัวครั้งแรกในปี 2020 จุดเด่นคือเป็น Governance Token กล่าวคือ ผู้ถือเหรียญสามารถส่วนร่วมในการโหวตและตัดสินใจโครงการต่าง ๆ ในแพลทฟอร์มได้ 

นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันที่น่าสนใจอย่าง การแลกเปลี่ยนสกุลเงินได้รวดเร็ว ลุ้นรับเหรียญจาก Lottery หรือการฝากโทเคน (Farming/Staking) จึงได้รับความสนใจอย่างมาก แต่เพราะปริมาณเหรียญหมุนเวียนในระบบมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ราคาลงมาเรื่อย ๆ ตั้งแต่ช่วงปีที่ผ่านมา จนตอนนี้ราคาอยู่ที่ 166.26 บาท

🐶 DOGE

Dogecoin เหรียญสุดน่ารักจากรูปมีมน้องหมาชิบะ กำเนิดขึ้นมาในปี 2013 โดย แจ็กสัน พาล์มเมอร์ (Jackson Palmer) และ บิลลี มาร์คัส (Billy Markus) เดิมสร้างขึ้นมาเพื่อความขำขันและเสียดสีบิตคอยน์เป็นหลัก แต่เหรียญมีมจากความไม่จริงจัง กลับราคาพุ่งทะยานในระยะเวลาอันสั้น 

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะอิทธิพลและแรงเชียร์ของอีลอน มักส์ (Elon Musk) ในโลกทวิตเตอร์ที่ส่งผลโดยตรง และราคาที่ร่วงลงถึง 51.27% ในตอนนี้ก็เพราะเขาพูดออกมาในรายการ SNL ว่า ‘มันคือการปั่น’ (It’s a hustle)

สถานการณ์นี้ถือเป็นบททดสอบจิตใจสำหรับนักลงทุนจำนวนไม่น้อย  ที่ต้องเลือกว่าจะมองหาโอกาสใหม่ ขายแบบขาดทุน (Cut loss) ไปตั้งแต่ตอนนี้ หรือ ถือ/ช้อนซื้อเหรียญต่อไปและรอวันผงาดของเหรียญเหล่านี้อีกครั้ง

Popular Topics