วิธีคัดคนเข้าทำงานแบบ Tesla

Highlight

Tesla 1 ในบริษัทนวัตกรรมระดับโลกที่ผู้คนทั่วโลกกำลังจับตามองและให้ความสนใจ แต่ละปี มีคนสนใจเข้าสมัครงานกับ Tesla ถึง 500,000 คน แต่จะมีคนที่ผ่านการเลือกแค่ 2,500 คนต่อปี เท่ากับว่า แค่ 0.5% ที่สามารถเข้าทำงานในบริษัทระดับโลกเช่นนี้ได้

โดย #Agenda

#Tesla 1 ในบริษัทนวัตกรรมระดับโลกที่ผู้คนทั่วโลกกำลังจับตามองและให้ความสนใจ

แต่ละปี มีคนสนใจเข้าสมัครงานกับ Tesla ถึง 500,000 คน แต่จะมีคนที่ผ่านการเลือกแค่ 2,500 คนต่อปี เท่ากับว่า แค่ 0.5% ที่สามารถเข้าทำงานในบริษัทระดับโลกเช่นนี้ได้

แล้วคนแบบไหนล่ะ ที่ Tesla อยากทำงานด้วย?

และ Elon Musk มีวิธีการคัดคนเข้าร่วมงานแบบไหนกัน?

————-

วิธีคัดคนเข้าแบบ Tesla 

✏️ 1.ฝีมือและผลงานสำคัญกว่าวุฒิ

ใบปริญญาไม่ได้สำคัญเสมอไป หากมีความสามารถพิเศษ หรือที่ Musk เรียกว่า “Exceptional Ability” โดยเขามองหาผลงานที่การันตีความสำเร็จหรือจับต้องได้ของผู้สมัคร เช่น เคยประดิษฐ์นวัตกรรมที่ได้รับรางวัลมาก่อน 

Musk เคยทวิตข้อความผ่าน Twitter เปิดรับสมัครผู้เชี่ยวชาญ AI ที่จะร่วมพัฒนารถไร้คนขับกับ Tesla โดยไม่ต้องมีวุฒิการศึกษาใดๆ แต่ต้องผ่านการทดสอบ coding test หรือการเขียนโค้ด AI สุดโหดให้ได้

✏️ 2.ไม่จ้างคนงี่เง่า

Musk เคยไล่พนักงานออก เพราะพฤติกรรมหยาบคายกับเพื่อนร่วมงาน เขามองว่าสภาพแวดล้อมในการทำงานร่วมกันจะทำให้บริษัทประสบความสำเร็จ

✏️ 3.คำถามปลายเปิด วัดการแก้ปัญหา

Musk จะถามคำถามปลายเปิด ที่ไม่ได้วัดความฉลาด แต่ดูถึงการมองปัญหาว่าครบทุกมุมมองหรือไม่ มีวิธีการแก้ปัญหาอย่างไร มีคำตอบที่ชัดเจนให้กับเขาหรือไม่ ตัวอย่างคำถามสุดโด่งดังเช่น ถ้าคุณเดินไปทางใต้หนึ่งไมล์ ไปทางตะวันตกหนึ่งไมล์ และไปทางเหนือหนึ่งไมล์ สุดท้ายคุณจะไปอยู่ที่ไหน?

✏️ 4.ให้โอกาสพิสูจน์คุณค่าตัวเอง

โดยคำถามสั้นๆ ตรงประเด็น ให้ผู้สมัครเสนอความสามารถและทักษะการทำงานของตัวเองได้เต็มที่ ตัวอย่างเช่น คิดว่าคุณเหมาะสมแค่ไหนในการเข้ามาช่วยสร้างบริษัท และทำไมผมถึงควรเชื่อใจคุณ?

✏️ 5.ถามเจาะลึกในเนื้องาน

ถามคำถามเจาะลึกและวิธีแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจริง เพื่อให้ได้คนที่รู้งานจริง ถ้าคนที่ไม่เคยทำจริงมาก่อน จะตอบไม่ได้เต็มที่ และสุดท้ายก็จะไปไม่เป็น

✏️ 6.รับคนที่อยากเห็นโลกที่ยั่งยืนเหมือน Tesla

รับคนที่มี Mission เดียวกันกับ Tesla ที่อยากที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนโลกไปสู่พลังงานที่ยั่งยืนไปด้วยกัน

Popular Topics