รู้จัก 6 NFT ศิลปินไทย งานล้ำสมัย มูลค่ามหาศาล

Highlight

หลังบูมเป็นพลุแตก ตอนนี้ตลาด NFT ก็ยังคงคึกคัก มีการซื้อขายหลายล้านต่อวัน ศิลปินหน้าใหม่นำผลงานขึ้นแพลตฟอร์มกันอย่างต่อเนื่อง 

ก่อนมี NFT (Non-Fungible Token) หรือการสร้างผลงานดิจิทัล ที่ถือว่าเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลบนระบบ Blockchain งานอาร์ตในไทยมักถูกมองว่าไม่ใช่สายที่มั่นคง มีกี่คนแล้วที่ยอมละทิ้งลายเส้น เก็บความสามารถในการสร้างสรรค์งานศิลป์ใส่ลิ้นชัก แล้วไปรับบทบาทอื่นที่ตลาดต้องการ ด้วยเหตุผลด้านปัญหาการเงิน รายได้ หรือแรงกดดันจากคนรอบตัว หลังวงการศิลปะไทยซบเซามานาน NFT ได้เข้ามาเปิดโอกาสทำรายได้จากสิ่งที่ชอบ มาต่อลมหายใจที่ว่า ศิลปะก็สามารถเป็นเครื่องมือหากินได้

ความพิเศษที่ทำให้ NFT ถูกนำมาใช้ในวงการอาร์ต คือ มีชิ้นเดียวในโลก ไม่สามารถทดแทน หรือทำซ้ำได้ ด้วยเหตุนี้ มันจึงมีมูลค่าสูง เป็นเหมือนของหายาก ดึงดูดให้นักสะสมเข้ามาจ่ายเงินครอบครอง 

ตลาดงานศิลปะดิจิทัล เชื่อมสายผลิตกับนักสะสมให้เข้าถึงกันง่ายขึ้น โดยไม่จำกัดเชื้อชาติ เพศ อายุ จากผลงานที่ไม่มีพื้นที่ออฟไลน์ให้วางขาย กลับขายได้ในราคาหลักแสนหลักล้านที่นี่ แถมมีโอกาสแจ้งเกิดทั้งในไทยและต่างประเทศ เพราะแพลตฟอร์ม NFT ไม่ได้จำกัดสถานที่ แต่เปิดให้คนทั้งโลกเข้าถึงได้ ศิลปินหลายคนตัวอยู่ไทย แต่ผลงานไปปังนอกกันหลายคนแล้ว

#AGENDA พาไปดู 6 ผลงาน NFT ของคนไทยที่มีมูลค่าสูงและน่าติดตามกันค่า 🎨

(*มูลค่ารวมทั้งคอลเลกชัน)

1. Ape Kids Club ✨

ศิลปิน: Kun Vic

แนวคิด: คอลเลกชัน Ape Kids Club 10,000 ชิ้น จับมือกับ Bored Ape Yacht Club 

มูลค่าการซื้อขาย: 1 พันล้านบาท* 

แพลตฟอร์ม: opensea

2. Gangster All Star ✨

ศิลปิน: The Duang

แนวคิด: NFT Collection เป็นการ์ดตัวละครหันข้างที่มีคอนเซปต์คือ หัวหน้ามาเฟียและลูกน้องในแก๊งและมีคาแรกเตอร์สายบู๊แตกต่างกันออกไป

มูลค่าการซื้อขาย: 4.7 ล้านบาท*

แพลตฟอร์ม: opensea

3. The Invitation ✨

ศิลปิน: IPUTSA

แนวคิด: ภาพที่เกี่ยวกับตัวศิลปินและกระแสคริปโต โดยกิมมิกของภาพคือความละเอียดและสอดแทรกความหมายหรือสัญลักษณ์ต่าง ๆ เข้าไปในภาพ

มูลค่าการซื้อขาย: 1.1 ล้านบาท

แพลตฟอร์ม: Foundation

4. CryptoFriends ✨

ศิลปิน: BleBle158

แนวคิด: ภาพที่เปรียบเสมือนโลกแห่งความจริงกับความฝัน สื่อถึงความไร้ขอบเขตของเทคโนโลยีคริปโต

มูลค่าการซื้อขาย: 2.8 แสนบาท

แพลตฟอร์ม: Foundation

5. Reject humanity return to monkey ✨

ศิลปิน: โบว์ ปัณฑิตา

แนวคิด: ละทิ้งความเป็นมนุษย์หวนคืนสู่วานร เป็นภาพวาดสีน้ำมันแนวแฟนตาซีที่ได้รับการจับตามองจากนักสะสม

มูลค่าการซื้อขาย: 1.7 แสนบาท

แพลตฟอร์ม: Foundation

6. Time to be King ✨

ศิลปิน: 1dontknows

แนวคิด: ผลงานแนว Collage Surreal ที่นำภาพไม่ติดลิขสิทธิ์จาก Public Domain มาสร้างผลงาน 

มูลค่าการซื้อขาย: 1.2 แสนบาท 

แพลตฟอร์ม: Foundation

สำหรับตลาด NFT ไทยถือว่าเติบโตอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันมีศิลปินชื่อดัง ไม่ใช่แค่นักวาด แต่รวมไปถึงนักร้อง นักแสดง เข้ามาสร้างสรรค์ผลงาน ในวงการธุรกิจ ก็มีสตาร์ทอัปหลายเจ้าลุกมาจับเทรนด์ NFT สร้างเป็น NFT Marketplace Platform ลุยตลาดไทยและอาเซียน

ล่าสุดมีงาน Bangkok NFT Art Festival 2022 จัดแสดงงาน NFT Art ให้นักสะสมและคนทั่วไปเข้ามาเสพมาชมกัน รวมถึงเป็นการส่งเสริมคอมมูนิตี้ของเหล่าศิลปิน NFT ที่มาหาแรงบันดาลใจ พบปะ พูดคุยกัน

แม้ NFT จะเป็นการลงทุนที่มีความผันผวนสูง มีต้นทุน และความเสี่ยงที่ต้องแลก แต่ในอีกแง่นึง มันก็ให้โอกาส ให้พื้นที่แสดงตัวตนรูปแบบใหม่ ที่ทำให้ศิลปินไทยหยิบความสามารถออกมาแสดงอีกครั้งนึง

Popular Topics