คนกลางๆ จะโดดเด่นได้อย่างไรในยุคที่ “Average is Over”

Highlight

เป็นคนที่ความสามารถปานกลาง ไม่ได้มีเส้นสายใดๆ จะโดดเด่นได้อย่างไร ในยุคที่ “Average is Over” ในแบบพี่โจ้ ธนา เธียรอัฉริยะ 

เมื่อคนระดับกลางๆ ที่มีหน้าตาปานกลาง ความสามารถปานกลาง ไม่ได้เรียนจบมหาวิทยาลัยดัง หรือไม่มีเส้นสาย อยากจะประสบความสำเร็จ อยากก้าวหน้าในหน้าที่การงานจะต้องทำอย่างไร ตามสไตล์พี่โจ้ ธนา เธียรอัฉริยะ ที่เติบโตมาจากการเป็นพนักงานบริษัทหลักทรัพย์ธรรมดาๆ คนนึง ล้มลุกคลุกคลาน กลายเป็นผู้ปลุกปั้น Dtac และปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็น ประธานกรรมการ บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) และที่ปรึกษาประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)

#Agenda สรุปมาให้แล้วกับ 5 วิธีที่จะเปลี่ยนคนธรรมดาๆ ให้หลายเป็นคนที่โดดเดนขึ้น ถูกจดจำได้มากขึ้นและก้าวหน้าในหน้าที่การงาน 💼

1.ทำงานที่ไม่มีใครทำ 

คนที่มีความสามารถในระดับปานกลางจะไปทำงานแข่งกับคนที่เก่งกว่าก็เป็นเรื่องที่ยาก จึงต้องมองหาโอกาสและจังหวะให้กับตัวเอง ดังนั้นการทำงานที่ไม่มีใครทำจึงเป็นโอกาสที่คนระดับปานกลางจะได้แสดงความสามารถให้คนอื่นได้เห็น และเมื่อเป็นงานที่ไม่มีใครทำและมีแต่เราที่ทำจึงเป็นอีกหนึ่งโอกาสที่จะได้ฝึกฝนและพัฒนาตนเองตามหลักการทำงาน 1 หมื่นชั่วโมงกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในงานนั้นๆ และถือโอกาสผูกขาดความรู้ขององค์กรได้อีกด้วย

2.ทำเกิน 

ทำงานให้เกินความคาดหวังของเจ้านาย โดยเฉพาะงานที่สำคัญ ทำมาตรฐานของตนเองให้สูงขึ้น  เพื่อสร้างภาพจำว่าเราเป็นคนที่ไว้ใจได้ สร้างความประทับใจให้กับเจ้านาย และจะเป็นโอกาสที่จะได้รับงานใหม่ๆ มากยิ่งขึ้นเนื่องจากเจ้านายมองเห็นถึงศักยภาพภายในตัวเรา ซึ่งจะทำให้เราสามารถมีแต้มต่อกับคนที่เก่งอยู่แล้วได้

3.ทำให้เจ้านายเป็นง่อย

แบ่งเบาภาระงานของเจ้านาย ทำให้เขาขาดเราไม่ได้ ช่วยงานในส่วนของเจ้านายไม่ว่าจะเป็นงานเล็กๆน้อยๆ หรืองานใหญ่ๆ ทำให้เจ้านายสบายขึ้น จะทำให้เขาไม่อยากขาดเราไป จะรักและเอ็นดูเรามากขึ้น

4.ทำให้สำเร็จ ไม่ใช้ทำเสร็จ

ไม่ใช่แค่ทำงานให้เสร็จๆไป แต่ต้องทำงานให้สำเร็จ จะกลายเป็นคนที่เจ้านายอยากจะสนับสนุน เพราะส่วนใหญ่แล้วคนในองค์กรทั่วๆไป จะทำงานแค่ให้งานของตนเองเสร็จแต่ไม่ได้ติดตามผลลัพธ์ของงานนั้นๆ ว่าสำเร็จหรือไม่

5.ทำอะไรไม่รู้แต่ยกมือไว้ก่อน

ไม่ว่าจะงานอะไรก็ยกมือไว้ก่อน และที่สำคัญคือไม่ชักสีหน้า ไม่อิดออด ไม่สำคัญว่าจะสำเร็จหรือล้มเหลว แต่ได้สร้างโอกาสที่จะได้เรียนรู้งานใหม่ๆ และได้พัฒนาทักษะ ประสบการณ์  และที่สำคัญคือเจ้านายจะจำได้แม่นว่าเราเป็นคนที่ไม่เกี่ยงงาน เมื่อมีงานหรือโอากาสใหม่ๆ มาก็อาจจะเป็นโอกาสของเราทำได้ทำ

ความสำเร็จเป็นของทุกคนแต่เส้นทางของแต่ละคนนั้นย่อมแตกต่างกันในฐานะคนกลางๆ แนวทาง 5 ข้อนี้จากพี่โจ้ ธนา อาจะเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจและไม่เสียหายที่จะนำไปปรับใช้

ที่มา เฟซบุ๊กเพจ เขียนไว้ให้เธอ

Popular Topics